สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่

ข้อมูลพืชสวน 

รายงานข้อมูลพืช

กลุ่มพืช(Group)/ชื่อพืช : พืชอุตสาหกรรม

ชื่อพืช (PlantName)

ชื่อไทย(Thai Name/Vernacular name) : กาแฟอะราบิก้า

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Sciencetific Name)

วงศ์ (Family) : RUBIACEAE

สกุล (Genus) : Coffea

ชนิด (specific epithet) : arabica

ชื่อผู้ตั้ง (Author name) : L.

ชนิดย่อย (Subspecies) : ไม่ได้ระบุ

พันธุ์ (Variety) : เชียงใหม่80

ทดสอบเพิ่มฟืลด์ :

ชื่อการทดลอง :

ลักษณะทางเกษตร :

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :

สถานการณ์พืช : สถานการณ์การผลิตกาแฟ กาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่งของไทย ที่ทำรายได้ให้เกษตรกรปีละประมาณ 2 พันล้านบาท ในอดีตเกษตรกรชาวสวนกาแฟนิยมเพาะเมล็ดสำหรับใช้ปลูกต่อเนื่องกันมาทั้งกาแฟอะราบิกา (Coffea arabica) และโรบัสตา (Coffea robusta) สถานการณ์การส่งออกและนำเข้า การส่งออก การส่งออกเมล็ดกาแฟ และกาแฟสำเร็จรูป ของปี 2562 มีปริมาณการส่งออกเมล็ดกาแฟดิบ 383.33 ตัน มูลค่า 84.33 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 18.26 และ 8.33 ตามลำดับ ส่วนการส่งออกเมล็ดกาแฟคั่ว มีปริมาณ 145.48 ตัน มูลค่า 40.17 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 11.29 และ 10.73 ตามลำดับ สาหรับกาแฟสำเร็จรูป มีปริมาณการส่งออก 2666.70 ตัน มูลค่า 574.40 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 32.48 และ 13.23 ตามลำดับ การนำเข้า การนำเข้าเมล็ดกาแฟ และกาแฟสำเร็จรูป ของปี 2562 มีปริมาณการนำเข้าเมล็ดกาแฟดิบ 44,831 ตัน มูลค่า 2,523 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 28.45 และ 35.00 ตามลาดับ ส่วนการนำเข้าเมล็ดกาแฟคั่ว มีปริมาณ 3,238 ตัน มูลค่า 822 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 59.66 และ 35.86 ตามลำดับ สาหรับกาแฟสำเร็จรูป มีปริมาณการส่งออก 7,212 ตัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.05 แต่มูลค่าการนำเข้า 1,837 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 9.99 ตามลำดับ ราคา ราคาเมล็ดกาแฟ ปี2562/63 (ตุลาคม 2562 – กุมภาพันธ์ 2563) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ราคาเมล็ดกาแฟ โรบัสตา (คละ) ที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยกิโลกรัมละ 66.75 บาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.47สาหรับราคาเมล็ดกาแฟในตลาดนิวยอร์ก ราคาเมล็ดกาแฟอะราบิกา กิโลกรัมละ 95.41 บาท สูงขึ้นร้อยละ 1.14 ราคาเมล็ดกาแฟโรบัสตา กิโลกรัมละ 47.93 บาท ลดลงร้อยละ 17.05 ส่วนราคาเมล็ดกาแฟโรบัสตาตลาดลอนดอนกิโลกรัมละ 41.33 บาท ลดลงร้อยละ 27.61 การผลิต ปี 2562/63 เนื้อที่ให้ผล 214,294 ไร่ แยกเป็นเนื้อที่พันธุ์อะราบิกา 87,159 ไร่ พันธุ์โรบัสตา 127,135 ไร่ ผลผลิต 18,598 ตัน แยกเป็นผลผลิตอะราบิกา 8,553 ตัน ไรบัสตา 10,045 ตัน โดยเนื้อที่อยู่ในภาคใต้ร้อยละ 58.47 ภาคเหนือร้อยละ 39.82 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือร้อยละ 0.86 และภาคกลางร้อยละ 0.85 การจัดการการผลิต กาแฟอะราบิกา (Arabica) เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกและบริโภคกันมากที่สุดในโลกมีปริมาณการผลิตถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในตลาดกาแฟโลก แต่จะมีจำนวนเพียง 1ใน 8 เท่านั้นที่เป็นกาแฟที่มีคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยม กาแฟชนิดนี้ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปริมาณสารกาแฟชั้นดี มีกลิ่นและรสชาติดีที่สุด เอเชียสามารถปลูกในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 800-1200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล กาแฟโรบัสตา (Robusta) เป็นกาแฟพันธุ์ที่ต้องการความชุ่มชื้นสูง ปลูกง่ายให้ปริมาณผลผลิตมาก นิยมปลูกกันมากในทวีปอัฟริกาและเอเชีย สามารถปลูกในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 500-600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สำหรับประเทศไทยนิยมปลูกกันทางภาคใต้ เช่นที่จังหวัดชุมพร,สุราษฏร์ธานี,นครศรีธรรมราช

ไถแปร :

อื่นๆ :

วิธีปลูก : ปลูกต้นกล้าอายุไม่น้อยกว่า 8-12 เดือน ที่ได้จากการเพาะเมล็ด ระยะระหว่างต้น-แถว 2x2 เมตร ขนาดหลุม 30x30x30 เซ็นติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก/อินทรีย์ 5 กิโลกรัม/หลุม

อัตราปลูก : 400 ต้น/ไร่

พันธ์และท่อนพันธ์ที่ใช้ :

วันปลูก : 6/1/2021 12:00:00 AM

วันงอก :

วันปลูกซ่อมหรือย้ายกล้าซ่อม :

วันที่ออกดอก : 10/31/2021 12:00:00 AM

วันที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ครั้งแรก : 10/31/2022 12:00:00 AM

การเก็บเกี่ยว : เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เมื่ออายุประมาณ 2-3 ปี ผลกาแฟจะสุกประมาณเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สุกไม่พร้อมกัน ควรแบ่งเก็บเป็นรอบๆ เก็บเฉพาะผลสุก 80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ที่มีสีแดง/เหลือง-เหลือเข้ม โดยเก็บทีละข้อ ไม่ควรเก็บแบบรูด แล้วเข้าสู่กระบวนการแปรรูป

การจัดการส่วนขยายพันธุ์

สารที่ใช้ :

อัตรา :

วิธีการ : ต้นกล้าที่ใช้ปลูกได้จากการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เตรียมเมล็ดจากผลกาแฟสุกเต็มที่ แกะเอาเปลือกออกจะได้เมล็ดที่เรียกว่า เมล็ดกะลา คัดเมล็ดที่สมบูรณ์ล้างเมล็ดให้สะอาด มาเพาะในวัสดุทรายหยาบใหม่ในตะกร้าหรือกระบเพาะ (อิฐบล็อก) ภายใต้หลังคาพรางแสง 70 เปอร์เซ็นต์ ให้น้ำสม่ำเสมอประมาณ 30-45 วัน เมล็ดกาแฟจะเริ่มงอกจนถงระยะหัวไม้ขีด

ตารางการใส่ปุ่ย

ครั้งที่ : 1

วันที่ : 7/1/2021 12:00:00 AM

ปุ๋ย/ฮอร์โมน : ปุ๋ย

สูตร/ชนิดฮอร์โมน : 15-15-15/46-0-0

อัตรา : 15-15-15 อัตรา 100 กรัม/ต้น /46-0-0 อัตรา 100 กรัม/ต้น

โดยวิธี : หว่านรอบโคนต้น

ปุ๋ย/ฮอร์โมน : ปุ๋ย

สูตร/ชนิดฮอร์โมน :

อัตรา :

โดยวิธี :

วิธีการให้น้ำ

ครั้งที่ :

วันที่ :

วิธี :

ปริมาณน้ำ(มิลิลิตร) :

โรคพืช

วันที่ :

ชนิดสารเคมี :ใช้พันธุ์ต้านทาน ดูแลรักษาต้นให้แข็งแรง ตัดแต่งต้นกิ่งที่เป็นดรคไปเผาทิ้งนอกแปลง

อัตรา :

วันที่ :

ชนิดสารเคมี :ตัดแต่งต้นกิ่งและเก็บผลที่เป็นโรคไปเผาทิ้งนอกแปลง รักษาระดับร่มเงาให้เหมาะสม หลังเก็บเกี่ยวผลควรตัดแต่งกิ่งและให้ปุ๋ยเพื่อบำรุงต้นให้แข็งแรง

อัตรา :


แมลง ไร และศัตรูพืช

ครั้งที่ : 1

วันที่ :

อัตรา :


วัชพืช


ข้อมูลกรมอุตนิยมวิทยา :

เอกสารการรับรองพันธุ์/การขึ้นทะเบียนพัน :

ข้อมูลอื่นๆ :

ข้อมูลอื่นๆ :


ข้อมูลการทดลอง

ข้อมูลผู้ทดลอง :

ฤดูปลูก-ปี : 2559-2564

ไร่เกษตรกร/ศูนย์วิจัย : ศูนย์วิจัย

จังหวัด : เลย

อำเภอ : อำเภอภูเรือ

ตำบล : ปลาบ่า

พื้นที่ลาดเอียง : 30%

พิกัด X :

พิกัด Y :

การวางแผนการทดลอง (Experimental design) : CRD

จำนวนกรรมวิธี (Treatment) : 7

จำนวนซ้ำ (Replication) : 7

จำนวนบล็อค (Block) :

ขนาดแปลง (ตารางเมตร (ไร่)) : 1

ขนาดความกว้างแปลงย่อย : เมตร

ขนาดความยาวแปลงย่อย : เมตร

จำนวนต้นเก็บเกี่ยว : 30 เมตร

จำนวนต้นเก็บเกี่ยว : เมตร

ระยะการปลูก

ระหว่างแถว (เซนติเมตร) : 200

ระหว่างต้น (เซนติเมตร) : 200

ระยะการปลูก

ข้อมูลอื่น :

ปัญหาอุปสรรค์และวิธีการแก้ไข :

พืชที่ปลูกในฤดูที่ผ่านมา :

ผลผลิต (กิโลกรัม/ไร่) :

การใส่ปุ๋ยในฤดูที่ผ่านมา :

ศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด :

วันที่ปลูก :

วันที่ออกดอก :

วันที่เก็บเกี่ยว :

ชนิดของดินที่ปลูก

ชนิดของดินที่ปลูก :

การวิเคราะห์ดิน

ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) :

อินทรีวัตถุ (%) :

ฟอสฟอรัส (mg/kg) :

โพแทสเซียม (mg/kg) :

ค่าการนำไฟฟ้า (EC) :

ธาตุรองต่างๆและธาตุเสริม

Ca (mg/kg) :

Fe (mg/kg) :

Mo (mg/kg) :

Mg (mg/kg) :

Zn (mg/kg) :

Mn (mg/kg) :

S (mg/kg) :

B (mg/kg) :

Cu (mg/kg) :