สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่

ข้อมูลพืชสวน 

รายงานข้อมูลพืช

กลุ่มพืช(Group)/ชื่อพืช : ไม้ผล

ชื่อพืช (PlantName)

ชื่อไทย(Thai Name/Vernacular name) : ลำไย

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Sciencetific Name)

วงศ์ (Family) : SPINDACEAE

สกุล (Genus) : Dimocarpus

ชนิด (specific epithet) : D. longan

ชื่อผู้ตั้ง (Author name) :

ชนิดย่อย (Subspecies) :

พันธุ์ (Variety) :

ทดสอบเพิ่มฟืลด์ :

ชื่อการทดลอง :

สถานการณ์พืช : สถานการณ์ลำไย ลำไย เป็นพืชไม้ผลเขตร้อนและกึ่งร้อน เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นสีนาตาล ออกดอกเป็นช่อ สีขาวครีม ผลทรงกลมเป็นช่อ ผลดิบเปลือกสีนาตาลอมเขียว ผลสุกสีน้ำตาลล้วน เนื้อลำไยสีขาวหรือชมพูอ่อน เมล็ดสีดำเป็นมัน เนื้อล่อนเม็ด พันธุ์ลำไย ลำไยนั นปลูกในหลายประเทศ แหล่งปลูกขนาดใหญ่คือประเทศจีนมีการปลูกลาไยถึง 26 สายพันธุ์ โดยส่วนมากปลูกในมณฑลกวางตุ้ง 12 สายพันธุ์ ปลูกในประเทศไต้หวันอีก 15 สายพันธุ์ ปลูกในสหรัฐอเมริกา 1 สายพันธุ์ คือพันธุ์โคฮาลา และในประเทศเวียดนาม ซึ่งมีแหล่งปลูกลาไยขนาดใหญ่ไม่แพ้จากประเทศจีน โดยมักมักปลูกในเวียดนามทางตอนเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น โดยพันธุ์ลำไยของเวียดนามนั้นนำเข้ามาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ทนได้ในอากาศเย็นจัดจนถึงจุดเยือกแข็ง ซึ่งต่างจากลำไยของประเทศไทยเกิดการกลายพันธุ์เป็นลำไยเมืองร้อน สามารถทนอุณหภูมิสูงได้ถึง 40-43 องศาในฤดูร้อน พันธุ์การค้าที่สำคัญ : อีดอ, พวงทอง, สีชมพู, แห้ว พันธุ์อีดอ เป็นลำไยพันธุ์เบาคือออกดอกและเก็บผลก่อนพันธุ์อื่นชาวสวนนิยมปลูกมากที่สุดเพราะเก็บเกี่ยวได้ก่อนทำให้ได้ราคาดีตลาดต่างประเทศนิยมบริโภค สามารถจำหน่ายทั้งผลสดและแปรรูปทั้งลำไยกระป๋องและลำไยอบแห้งขนาดผลค่อนข้างใหญ่ทรงกลมแป้นเบี้ยวยกบ่าข้างเดียวผิวสีนาตาลมีกระหรือตาห่างสีน้ำตาลเข้มเนื้อค่อนข้างเหนียวสีขาวขุ่นปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำ 20 Brix เมล็ดขนาดใหญ่ปานกลางรูปทรงกลมแบนเล็กน้อย พันธุ์พวงทอง เป็นพันธุ์ที่มีช่อดอกขนาดใหญ่ ขนาดผลกว้าง 2.5 เซนติเมตร หนา 2.3 เซนติเมตร สูง 2.4 เซนติเมตร ผลทรงค่อนข้างกลมและเบี้ยวเล็กน้อยผิวสีน้ำตาลมีกระสีน้ำตาล เนื้อหนา กรอบ สีขาวครีม รสหวาน ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำประมาณ 22 Brix พันธุ์สีชมพู เป็นลำไยพันธุ์กลางเป็นพันธุ์ที่มีคุณภาพดีเยี่ยมรสชาติหวานกรอบกลิ่นหอมเหมาะสำหรับรับประทานสด ผลทรงค่อนข้างกลม เบี้ยวเล็กน้อย สีนาตาลอมแดง ผิวเรียบ มีกระสีคล้ำตลอดผล เปลือกหนา แข็งและเปราะเนื้อหนาปานกลางนิ่มและกรอบ สีชมพูเรื่อๆ ยิ่งผลแก่จัด สีของเนื้อยิ่งเข้ม เนื้อล่อนรสหวาน กลิ่นหอมปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำประมาณ 21-22 Brix เมล็ดค่อนข้างเล็ก พันธุ์แห้ว เป็นลำไยพันธุ์หนัก ลำต้นไม่ค่อยแข็งแรง กิ่งเปราะหักง่าย ผลทรงกลมเบี้ยว ฐานผลบุ๋ม ผิวสีน้ำตาล มีกระสีคล้ำตลอดผล เมื่อจับรู้สึกสากมือ เปลือกหนามาก เนื้อหนาแน่น แห้งและกรอบ สีขาวขุ่น รสหวานแหลม กลิ่นหอม มีนาปานกลาง เมล็ดขนาดค่อนข้างเล็ก สถานการณ์การผลิตและการตลาดโลก : แหล่งปลูกลำไยที่สำคัญของโลกได้แก่ ไทย จีน เวียดนามและไต้หวัน นอกจากนี้ ก็มีปลูกบ้างในบางมลรัฐของออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา ประเทศไทยมีคู่แข่งในตลาดโลกที่สำคัญได้แก่ จีน เวียดนามและไต้หวัน (ที่มา: สานักงานเศรษฐกิจการเกษตร 2562) สถานการณ์การผลิตและการตลาดของไทย ด้านการผลิต -พื้นที่ปลูก : 1,200,879 ไร่ -แหล่งปลูกที่สาคัญ : เชียงใหม่, ลำพูน,จันทบุรี, เชียงราย, พะเยา -ผลผลิตรวม : 1,022,927 ตัน -ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ : 873 กิโลกรัม -ต้นทุนการผลิต : 11,150 บาท/ตัน (ที่มา: สานักงานเศรษฐกิจการเกษตร 2562) ด้านการตลาด -การใช้ในประเทศ (สด/ผลิตภัณฑ์) : 55,000 ตัน -การส่งออก (สด/ผลิตภัณฑ์) : 771,385 ตัน (ที่มา: สานักงานเศรษฐกิจการเกษตร 2562)

ไถแปร :

อื่นๆ : สามารถขึ้นได้ดีในดินแทบทุกชนิด แต่ที่เจริญเติบโตได้ดี คือ ดินร่วนปนทราย และดินตะกอน และควรมีหน้าดินลึก การระบายน้ำดี ค่า pH = 6

วิธีปลูก :

อัตราปลูก :

พันธ์และท่อนพันธ์ที่ใช้ :

วันปลูก :

วันงอก :

วันปลูกซ่อมหรือย้ายกล้าซ่อม :

วันที่ออกดอก :

วันที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ครั้งแรก :

การเก็บเกี่ยว :

การจัดการส่วนขยายพันธุ์

สารที่ใช้ :

อัตรา :

วิธีการ :

ตารางการใส่ปุ่ย

ครั้งที่ :

วันที่ :

วิธีการให้น้ำ

ครั้งที่ :

วันที่ :

วิธี :

ปริมาณน้ำ(มิลิลิตร) :

โรคพืช


แมลง ไร และศัตรูพืช


วัชพืช


ข้อมูลกรมอุตนิยมวิทยา : อุณหภูมิที่สามารถเจริญเติบโตได้อยู่ระหว่าง 4 - 30 องศาเซลเซียส และต้องการอุณหภูมิต่ํา (10 - 20 องสาเซลเซียส) ในฤดูหนาวเพื่อการออกดอก มีแสงแดดส่องตลอดเวลา เฉลี่ยประมาณ 1,250 มิลลิเมตรต่อปี และมีการกระจายตัวของฝนดีประมาณ 100-150 วันต่อปี ไม่เป็นพื้นที่ที่มีลมกรรโชกแรง เพราะจะทำให้ลำไยโค่นล้ม กิ่งฉีกหักเสียหาย ทำให้ความสมบูรณ์ของต้นลดลง ทำให้ปริมาณของผลผลิตลดลง ลําไยสามารถปลูกได้ดีในที่ราบลุ่มจนถึงพื้นที่สูงกว่า ระดับน้ําทะเล1000 เมตร

เอกสารการรับรองพันธุ์/การขึ้นทะเบียนพัน :

ข้อมูลอื่นๆ :

ข้อมูลอื่นๆ :


ข้อมูลการทดลอง

ข้อมูลผู้ทดลอง :

ฤดูปลูก-ปี :

ไร่เกษตรกร/ศูนย์วิจัย :

จังหวัด :

อำเภอ :

ตำบล :

พื้นที่ลาดเอียง :

พิกัด X :

พิกัด Y :

การวางแผนการทดลอง (Experimental design) :

จำนวนกรรมวิธี (Treatment) :

จำนวนซ้ำ (Replication) :

จำนวนบล็อค (Block) :

ขนาดแปลง (ตารางเมตร (ไร่)) :

ขนาดความกว้างแปลงย่อย :

ขนาดความยาวแปลงย่อย :

จำนวนต้นเก็บเกี่ยว :

จำนวนต้นเก็บเกี่ยว :

ระยะการปลูก

ระหว่างแถว (เซนติเมตร) :

ระหว่างต้น (เซนติเมตร) :

ระยะการปลูก

ข้อมูลอื่น :

ปัญหาอุปสรรค์และวิธีการแก้ไข :

พืชที่ปลูกในฤดูที่ผ่านมา :

ผลผลิต (กิโลกรัม/ไร่) :

การใส่ปุ๋ยในฤดูที่ผ่านมา :

ศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด :

วันที่ปลูก :

วันที่ออกดอก :

วันที่เก็บเกี่ยว :

ชนิดของดินที่ปลูก

ชนิดของดินที่ปลูก :

การวิเคราะห์ดิน

ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) :

อินทรีวัตถุ (%) :

ฟอสฟอรัส (mg/kg) :

โพแทสเซียม (mg/kg) :

ค่าการนำไฟฟ้า (EC) :

ธาตุรองต่างๆและธาตุเสริม

Ca (mg/kg) :

Fe (mg/kg) :

Mo (mg/kg) :

Mg (mg/kg) :

Zn (mg/kg) :

Mn (mg/kg) :

S (mg/kg) :

B (mg/kg) :

Cu (mg/kg) :