สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่




ลักษณะเด่น

การให้ความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุในการควบคุมกำจัดด้วงถั่วเหลืองในเมล็ดถั่วมีประสิทธิภาพในสูงสุดที่การให้ความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุที่กรรมวิธี 55 องศาเซลเซียส 3 นาที มีประสิทธิภาพในการกำจัดด้วงถั่วเหลืองได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในทุกระยะของการเจริญเติบโตของแมลง (ระยะไข่ ระยะหนอน ระยะดักแด้ ระยะตัวเต็มวัย) และไม่พบการกลับเข้าทำลายของด้วงถั่วเหลือง การกลับเข้าทำลายพบสูงสุดในระยะตัวเต็มวัยทั้งในกรรมวิธีการให้คลื่นความถี่วิทยุที่ 50 องศาเซลเซียส 3 นาที (60 เปอร์เซ็นต์) และชุดควบคุม (75 เปอร์เซ็นต์) การกลับเข้าทำลายของด้วงถั่วเหลืองจะมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการกำจัดด้วงถั่วเหลืองและมีการควบคุมปริมาณแมลงในโรงเก็บร่วมด้วย การให้ความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุที่อุณหภูมิที่สูงขึ้นมีผลต่อคุณภาพเมล็ดพันธุ์และมีความสัมพันธ์กับ พันธุ์และคุณภาพตั้งต้นของเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง เมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองฝักแห้งพันธุ์เชียงใหม่ 60 มีคุณภาพเมล็ดพันธุ์สูงสุดหลังได้รับความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ เมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองฝักแห้งมีคุณภาพเมล็ดพันธุ์และการเก็บรักษาสูงกว่าพันธุ์ฝักสดในทั้ง 2 ฤดูปลูก เมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่ปลูกในฤดูแล้งมีคุณภาพเมล็ดพันธุ์และคุณภาพการเก็บรักษาสูงกว่าและเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่ปลูกในฤดูฝนทั้งในพันธุ์ถั่วเหลืองพันธุ์ฝักแห้งและฝักสด

ไม่มีข้อมูล