สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 60



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ปี พ.ศ.2518 ทำการผสมพันธุ์ถั่วเหลืองระหว่างพันธุ์ William ซึ่งมีลำต้นแข็งแรง มีจำนวนฝักต่อต้นมาก เป็นพันธุ์แม่ กับพันธุ์ สจ.4 ซึ่งเป็นพันธุ์พ่อให้ผลผลิตสูงทนทานต่อโรคราสนิม ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่และคัดเลือกได้สายพันธุ์ 7508-50-10 ภายหลังจากปลูกศึกษาเปรียบเทียบผลผลิตถึงปีพ.ศ.2529 ปรากฏว่าเป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้งและต้านทานต่อโรคราสนิมเหมาะที่จะให้เป็นพันธุ์มาตรฐาน
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นมีลักษณะไม่ทอดยอด ต้นอ่อนโคนต้นมีสีเขียว ขนสีน้ำตาล ความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ลักษณะทรงต้นแตกกิ่งน้อย ใบสีเขียวเข้ม ใบกว้างและหนา ดอกสีขาว ออกดอกเมื่ออายุประมาณ 25 วัน เก็บเกี่ยวอายุประมาณ 97 วัน ฝักเมื่อแก่จัดมีสีน้ำตาลเข้ม ไม่แตกง่าย เมล็ดสีเหลืองกลม ตาเมล็ดสีน้ำตาลน้ำหนัก 100 เมล็ด หนัก 15.5 กรัม
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 60
พื้นที่แนะนำ
ฤดูฝนเดือนพฤษภาคมและฤดูแล้งในเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ในฤดูแล้งควรให้น้ำก่อนปลูกแต่ไม่ควรให้น้ำแฉะขังในหลุมปลูกเพราะทำให้เมล็ดเน่าได้ง่าย
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
30 ก.ย. 2530
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ต้านทานต่อโรคราสนิมและทนทานต่อโรคราน้ำค้างและโรคแอนแทรคโนสดีกว่าพันธุ์ สจ.4 และ สจ.5 ผลผลิตสูง 320 กิโลกรัมต่อไร่ น้ำมัน 20.2 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 43.8 เปอร์เซ็นต์ ตอบสนองต่อปุ๋ยอัตราต่ำดีกว่าพันธุ์ สจ.5

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ