<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าสุพรรณบุรี 90
- ประวัติ
- ปี พ.ศ.2524 ทำการผสมพันธุ์ข้าวระหว่าง กข 21 กับ IR4422-98-3-6-1 และ กข 11 กับ กข 23 ปี พ.ศ.2525-2533 ทำการคัดเลือกสายพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี ปลูกข้าวลูกผสมชั่วที่ 1-4 และคัดเลือกแบบสืบตระกูล ปลูกศึกษาพันธุ์ทดสอบเปรียบเทียบผลผลิตในสถานีฯ และระหว่างสถานีฯ ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี และทดสอบเปรียบเทียบผลผลิตในนาราษฎร์ฤดูแล้งที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี และฤดูฝนที่สถานีทดลองข้าวคลองหลวง
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 120 เซนติเมตร อายุประมาณ 120 วัน ทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้มง่ายใบและกาบใบสีเขียว ช่วงเก็บเกี่ยวใบแห้งเกือบหมด รวงยาวแน่นปานกลาง ระแง้ถี่ คอรวงสั้นข้าวเปลือกสีฟางระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์ รูปร่างข้าวกล้องเรียวยาว น้ำหนักข้าวเปลือก 100 เมล็ด เฉลี่ย 2.98 กรัม ปริมาณอมิโลสสูง 26.9 เปอร์เซนต์ ข้าวสุกค่อนข้างแข็งร่วนคล้ายข้าวเสาไห้
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าสุพรรณบุรี 90
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่ภาคกลางโดยเฉพาะในแหล่งที่มีการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลโรคใบหงิกโรคใบสีส้ม และโรค ไหม้
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- พบโรคใบขีดสีน้ำตาลในระยะข้าวออกรวง แต่ความรุนแรงน้อยกว่าพันธุ์ข้าว กข 23
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 15 มี.ค. 2534
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 556 กิโลกรัมต่อไร่ ในฤดูแล้งและให้ผลผลิต 686 กิโลกรัมต่อไร่ ในฤดูฝน มีความต้านทานต่อโรคแมลงที่สำคัญแบบ multiple resistance ต้านทานโรคใบหงิก และโรคใบสีส้มในสภาพธรรมชาติดีกว่าพันธุ์ข้าว กข 23 และสุพรรณบุรี 60 ต้านทานโรคไหม้เช่นเดียวกับพันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี 60 ในขณะที่ กข 23ไม่ต้านทาน ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระดับเดียวกับ กข 23 แต่ดีกว่าสุพรรณบุรี 60 ให้ผลผลิตสูงตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยดี
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ