สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองฝักสดพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
กองพืชไร่นำพันธุ์ VESOY# 4 มาจากไต้หวัน เมื่อปี พ.ศ.2524 ดำเนินการทดลองและทำการประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตรตั้งแต่ปีพ.ศ.2528-2535 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ และศูนย์วิจัยพืชไร่และสถานีทดลองต่าง ๆ พบว่าให้ผลผลิตสูงเมล็ดโต
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะทรงต้น ไม่ทอดยอด ดอกและโคนต้นสีม่วง ขนสีขาว ฝักสดสีเขียวเข้ม ฝักแก่สีน้ำตาลอ่อนเมล็ดแห้งสีเหลือง ตาเมล็ด (hilum) สีน้ำตาลอ่อน เมล็ดเมื่อแก่มีลักษณะกลม ออกดอกหลังงอก 33 วัน เก็บเกี่ยวฝักสด หลังงอก 75 วัน ความสูงเมื่อเก็บเกี่ยว 36 เซนติเมตร มีจำนวน 9.6 ข้อต่อต้น มี 2.1 กิ่งต่อต้น จำนวนฝักสด 25 ฝักต่อต้น ผลผลิตฝักสด 100 ฝัก 216 กรัม น้ำหนักเมล็ดสด 542 กรัมต่อฝักสด 1 กิโลกรัม มีน้ำมัน 9.56 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 11.19 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพหลังต้มในน้ำเดือด 5 นาที ผักสีเขียวสด เมล็ดนิ่มและมีรสชาติหวานเล็กน้อย (ควานหวาน 19.33 เปอร์เซ็นต์บริกซ์) เหมาะสำหรับใช้บริโภคภายในประเทศเนื่องจากเปลือกฝักบางไม่เหมาะสำหรับการแช่แข็ง
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองฝักสดพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 1
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปทั้งเขตชลประทานและเขตเกษตรน้ำฝนที่มีฝนตกสม่ำเสมอ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
อ่อนแอต่อโรคราน้ำค้างในแหล่งที่มีโรคนี้ระบาดรุนแรง ควรป้องกันโดยการใช้สารเคมีคลุกเมล็ดพันธุ์ก่อน ปลูก
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ กองพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
05 มี.ค. 2536
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตรวมของต้นและผักสด 1,653 กิโลกรัมต่อไร่ ฝักใหญ่ เมล็ดโต มีเนื้อมาก และผลผลิตฝักสดมากกว่า พันธุ์นครสวรรค์ 1 รสชาติดีเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ อัตรา 1 ตันต่อไร่ จะทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นและขนาดเมล็ดจะโตขึ้นด้วย

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ