<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าชัยนาท 1
- ประวัติ
- ข้าวเจ้าพันธุ์ชัยนาท 1 ได้มาจากการผสม 3 ทาง ระหว่างขัาวสายพันธุ์ IR13146-158-1 กับ IR15314-43-2-3-3 และ BKN6995-16-1-1-2 ที่สถานีทดลองข้าวชัยนาท ปีพ.ศ.2525 ปลูกคัดเลือกนำเข้าทดลองเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานีและระหว่างสถานี ในเขตรับผิดชอบของศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ทดสอบในนาเกษตรกรและทดสอบเสถียรภาพการให้ผลผลิตในเขตรับผิดชอบศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีและศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุประมาณ 119 วัน เมื่อปลูกฤดูฝนและ 130 วัน ในฤดูแล้งใบธงค่อนข้างยาวตั้งตรง ใบแก่ช้า ต้นแข็งแรง คอรวงสั้น เมล็ดยาวเรียวเปลือกสีฟางท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดีทำข้าว 100 เปอร์เซ็นต์ได้ มีอมิโลสสูง ข้าวเมื่อหุงสุกมีลักษณะร่วนแข็งนำไปแปรูรปเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ก๋วยจั๊บและขนมจีนได้
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าชัยนาท 1
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่ปลูกข้าวในภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง โดยเฉพาะในแหล่งที่มีการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาวโรคใบหงิก และโรคไหม้
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคใบสีส้ม ใบขีดโปร่งแสง และในฤดูแล้งควรปลูกไม่เกินเดือนมีนาคม มิฉะนั้นอายุจะมากขึ้น
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวชัยนาท ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 09 ก.ย. 2536
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ในฤดูแล้งให้ผลผลิตเฉลี่ย 754 กิโลกรัมต่อไร่ และในฤดูฝนให้ผลผลิตเฉลี่ย 725 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่า กข 23 ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ย 653 กิโลกรัมต่อไร่ ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูข้าวหลายชนิดเช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว ต้านทานโรคใบหงิก ค่อนข้างต้านทานโรคไหม้ เมล็ดยาวกว่า กข 23 และมีท้องไข่น้อยตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนดี
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ