สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวโพดสุวรรณ 5



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีโครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดพันธุ์ผสมเปิดดีเด่นหลายพันธุ์และ มีลักษณะใกล้เคียงกับพันธุ์สุวรรณ 1 ได้ปรับปรุงโดยการคัดเลือกแต่ละพันธุ์แบบหมุนเวียน พบว่ามีความสัมพันธ์กันสูงมีความแตกต่างทางพันธุกรรมระหว่างพันธุ์น้อย ได้นำพันธุ์ผสมเปิดดีเด่นมาจำนวน 5 พันธุ์ คือพันธุ์ Suwan 1 พันธุ์ Caripeno DMR พันธุ์ Thai Composite# 3 DMR พันธุ์ Cupurico Flint Composite พันธุ์ Amarillo Dentado ทำการคัดเลือกพันธุ์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 และทำการประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ตั้งแต่ปีพ.ศ.2527-2536 พบว่าให้ผลผลิตสูงเหมาะในการทำเป็นอาหารสัตว์
ลักษณะประจำพันธุ์
อายุเก็บเกี่ยว 110-120 วัน วันออกดอก 55 วัน ความสูงของต้น 192 เซนติเมตร ตำแหน่งความสูงของฝัก 109 เซนติเมตร ความแข็งแรงของระบบรากดี จำนวนต้นหักล้ม 0.6 เปอร์เซ็นต์ ซังสีขาว เมล็ดสีส้มสีเหลือง หัวแข็งถึงกึ่งหัวแข็ง
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวโพดสุวรรณ 5
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่ปลูกข้าวโพดทั่วไป
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
19 เม.ย. 2537
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตเมล็ดสูง 907-945 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์สุวรรณ 1, สุวรรณ 3 และพันธุ์นครสวรรค์ 1 4,7 และ 16 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ให้ผลผลิตน้ำหนักต้นสดและน้ำหนักแห้งสูง เหมาะในการทำเป็นพืชอาหารสัตว์สามารถปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมทั่วไป มีระบบรากและลำต้นแข็งแรง ไม่หักล้มง่าย ต้านทานโรคราน้ำค้างและโรคทางใบอื่น ๆ เกษตรกรสามารถเก็บเมล็ดไว้ใช้ทำพันธุ์ได้นาน 1-3 รุ่น

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ