สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้าพลายงามปราจีนบุรี



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี ได้ทำการรวบรวมเมล็ดพันธุ์ข้าวมาจากตำบลประจันตคาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ประมาณ 2 กิโลกรัม ปี พ.ศ.2523 ทำการคัดเลือกผสมพันธุ์แบบหมู่ ปี พ.ศ.2524 และทำการประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตรตั้งแต่ปีพ.ศ.2525-2536 ได้พันธุ์ข้าวที่สามารถนำไปแปรรูปได้
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นสูงประมาณ 242 เซนติเมตร ข้าวไวต่อช่วงแสง ออกดอกประมาณวันที่ 25 พฤศจิกายน เมล็ดมีระยะพักตัว 7 สัปดาห์ ขึ้นกับระดับน้ำ ทรงกอแผ่ในแนวนอน ลำต้นล้มง่าย ใบและกาบใบสีเขียว รวงยาวแน่นปานกลาง ระแง้ถี่ คอรวงยาว เมล็ดยาวเรียว เปลือกสีฟาง ท้องไข่ค่อนข้างมาก คุณภาพการสีปานกลาง มีอมิโลสสูง ข้าวสุกมีลักษณะค่อนข้างร่วนแข็ง ข้าวสารนำไปแปรรูปเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวและขนมจีนได้
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้าพลายงามปราจีนบุรี
พื้นที่แนะนำ
ปลูกในที่ราบลุ่มภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างที่มีน้ำลึกมากกว่า 1 เมตร และน้ำท่วมขังนานกว่า 1 เดือน น้ำแห้งปลายเดือนธันวาคม โดยเฉพาะที่นาข้าวขึ้นน้ำในจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดพิจิตร ที่เคยมีโรคไหม้ระบาดในระยะกล้า
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานต่อไส้เดือนฝอยและค่อนข้างไม่ต้านทานต่อโรคใบหงิกและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
17 มิ.ย. 2537
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ผลผลิตเฉลี่ย 380 กิโลกรัมต่อไร่ มีความต้านทานต่อโรคไหม้ในระยะกล้า ขึ้นน้ำได้ดี ทนแล้ง ทนต่อสภาพดินเปรี้ยวปานกลาง
ประเภทพืช
ข้าว

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ