<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าเฉี้ยงพัทลุง
- ประวัติ
- ปี พ.ศ.2530 สถานีทดลองข้าวปัตตานี ได้เก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ซึ่งมีชื่อเดิมหลายชื่อ ได้แก่ ขาวกาหวิน เปอร์วิต ขาวมาเล และบางเเก้ว ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เกษตรกรนิยมปลูกจากแปลงนาเกษตรกร อำเภอระโนต จังหวัดสงขลา นำมาพัฒนาตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์โดยคัดเลือกแบบหมู่ ศึกษาพันธุ์เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ระหว่างสถานี ในนาเกษตรกร ถึงปี พ.ศ.2536 พันธุ์เฉี้ยงได้รับการประเมินเป็นพันธุ์ดี ปรับตัวได้ดีในสภาพนาดอนและนาลุ่ม
- ลักษณะประจำพันธุ์
- พันธุ์ข้าวเฉี้ยง เป็นข้าวนาสวนข้าวไวต่อช่วงแสงเก็บเกี่ยวเดือนมกราคม ต้นสูงประมาณ 150 เซนติเมตร เมล็ดเรียวยาว เปลือกสีฟาง ท้องไข่ปานกลาง คุณภาพการสีดี มีอมิโลสสูง 27 เปอร์เซ็นต์ ข้าวสุกร่วนแข็งไม่หอม จุดเด่นของข้าวพันธุ์นี้ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง เป็นข้าวเบาเก็บเกี่ยวได้ก่อนพันธุ์นางพญา 132 ระยะพักตัวของเมล็ด 1 สัปดาห์
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าเฉี้ยงพัทลุง
- พื้นที่แนะนำ
- แนะนำให้ปลูกในพื้นที่ที่มีภาวะแห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วงปลายฤดูทั้งในพื้นที่อาศัยน้ำฝนและเขตชลประทานในพื้นที่จังหวัดพัทลุง จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดสงขลา จังหวัดสตูล จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- อ่อนแอต่อโรคไหม้ในระยะกล้า จึงควรหลีกเลียงการตกกล้าแห้ง
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 17 มิ.ย. 2537
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์แนะนำ
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตสูง 470 กิโลกรัมต่อไร่ ปรับตัวได้ดีทั้งในสภาพพื้นที่นาดอนและนาลุ่ม อายุเบาคุณภาพการหุงต้มดี หุงง่ายทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ ภายหลังเก็บเกี่ยวสามารถสีบริโภคได้ทันที เป็นที่นิยมของตลาดในท้องถิ่น
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ