สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วลันเตาฝักใหญ่พันธุ์ กวก. เชียงราย 3



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
สถานีทดลองพืชสวนฝาง ได้ปลูกทดสอบผลผลิตของถั่วลันเตาฝักใหญ่ระหว่างพันธุ์ฝาง 7 กับพันธุ์ของเกษตรกรจาก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าพันธุ์ของเกษตรกรให้ผลผลิตสูงแต่ไม่มีความสม่ำเสมอของพันธุ์ จึงนำมาปรับปรุงพันธุ์โดยคัดเลือกแบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ (Pure Line Selection) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 ทำการคัดเลือกและประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตรตั้งแต่ปีพ.ศ.2526-2532 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ และศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงรายพบว่าให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ที่มีอยู่
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นสูง 180 เซนติเมตร ออกดอกก่อนพันธุ์ฝาง 7-8 วัน ต้องการค้าง อายุของดอกแรกบาน 52 วันหลังปลูก ดอกสีม่วงแดง มีช่อดอกเดี่ยวมากกว่าช่อดอกคู่ในต้นเดียวกัน ฝักสดสีเขียว มี 6 เมล็ดต่อฝัก อายุเริ่มเก็บฝักสด 65 วัน ช่วงเก็บเกี่ยวฝักสด 30-40 วัน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วลันเตาฝักใหญ่พันธุ์ กวก. เชียงราย 3
พื้นที่แนะนำ
ภาคเหนือให้ผลผลิตสูงในฤดูหนาว
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ควรระวังโรคราแป้ง
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
24 ส.ค. 2537
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ขนาดของฝักสดกว้างและยาวกว่าพันธุ์ฝาง 7 150 และ 16.3 เปอร์เซ็นต์ ผลผลิตเฉลี่ย 718 กิโลกรัมต่อไร่มากกว่าพันธุ์ฝาง 7 (557 กิโลกรัมต่อไร่) 28.7 เปอร์เซ็นต์ ฝักสดมีรสชาติหวานกรอบไม่มีเสี้ยน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ