<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ผักบุ้งจีนพันธุ์ กวก. พิจิตร 1
- ประวัติ
- ศึกษาพันธุ์และผลิตเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนโดยวิธีคัดเลือกพันธุ์ เปรียบเทียบพันธุ์เบื้องต้นที่สถานีทดลอพืชสวนฝางและศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร พบว่าพันธุ์คัดจากสถานีทดลองพืชสวนฝาง ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพดีกว่าพันธุ์อื่น ๆ ปี พ.ศ.2530-2534 คัดเลือกพันธุ์แบบ Pure Line Selection โดยนำพันธุ์คัดเลือกจากสถานีทดลองพืชสวนฝาง มาคัดเลือกต่อเพื่อให้เป็นพันธุ์บริสุทธิ์ได้สายพันธุ์ดีเด่น 4 สายพันธุ์ นำไปทดสอบในท้องถิ่นและในไร่กสิกร ได้พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงและต้นมีคุณภาพดีกว่าพันธุ์การค้า
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ลำต้นสีเขียวอ่อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.69 เซนติเมตร จำนวนข้อตอต้น 7 ข้อ ใบชูตั้ง แคบเรียวยาวขนาด 2.6x13.18 เซนติเมตร ดอกสีขาว เมล็ดสีน้ำตาลดำ ความสูงของต้น 35 เซนติเมตร อายุเก็บเกี่ยว 20 วัน
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ผักบุ้งจีนพันธุ์ กวก. พิจิตร 1
- พื้นที่แนะนำ
- ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทยและปลูกได้ตลอดปี
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ช่วงฤดูฝนถ้ามีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ควรพ้นสารเคมีป้องกันกำจัดโรคราสนิมขาว และในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอุณหภูมิต่ำ จะเก็บเกี่ยวผลผลิตล่าช้ากว่าปกติ 5-7 วัน
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 27 ก.ย. 2537
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตเฉลี่ย 3,415 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์การค้า ประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์ ใบแคบเรียวยาวตรงกับความต้องการของตลาดไม่ทอดยอดก่อนการเก็บเกี่ยว แตกแขนงที่โคนต้น ลักษณะลำต้นสม่ำเสมอทำให้สะดวกและประหยัดแรงงานในการตัดแต่งใบและแขนงที่โคนต้นก่อนนำส่งตลาด
- ประเภทพืช
- พืชสวน
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ