<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าสุพรรณบุรี 1
- ประวัติ
- ข้าวเจ้าพันธุ์สุพรรณบุรี 1 ได้จากการผสมพันธุ์แบบสืบตระกูล ปี พ.ศ.2528 ผสมพันธุ์ระหว่างลูกผสมชั่วที่ 1 ของ IR25393-57-2-3/กข23//IR27316-96-3-2-2 และลูกผสมชั่วที่ 1 ของ SPRLR77205-3-2-1-1/กับ SPRLR79134-51-2-2 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี ปีพ.ศ.2529-2535 ทำการคัดเลือกต้นข้าวที่มีลักษณะดีและต้านทานโรคแมลงธรรมชาติ ปลูกศึกษาพันธุ์เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ระหว่างสถานีและทำการประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์คัดเลือกได้พันธุ์ที่มีคุณสมบัติดี
- ลักษณะประจำพันธุ์
- อายุเก็บเกี่ยวเมื่อปลูกแบบปักดำ ประมาณ 120 วัน ต้นสูงประมาณ 125 เซนติเมตร ทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบและกาบใบสีเขียว ใบธงค่อนข้างตั้งตรง ช่วงเก็บเกี่ยวใบแก่ช้า รวงยาว ระแง้ค่อนข้างถี่ ข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องยาวเรียว น้ำหนักข้าวเปลือก 100 เมล็ด 2.76 กรัม ปริมาณอมิโลส 29 เปอร์เซ็นต์ ข้าวสุกร่วนแข็ง ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 22 วัน
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าสุพรรณบุรี 1
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่นาภาคกลางในเขตชลประทาน ให้ปลูกรวมกับพันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี 90 เพื่อแก้ไขปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว โรคไหม้ โรคใบหงิก และโรคใบสีส้ม
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- พบโรคใบขีดสีน้ำตาลในระยะออกรวง อาจเป็นสาเหตุของโรคเมล็ดด่างได้
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 28 ต.ค. 2537
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 806 กิโลกรัมต่อไร่ ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยดี ต้านทานต่อโรคแมลงที่สำคัญแบบ multiple resistance ต้านทานโรคไหม้ เช่นเดียวกับพันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี 60 และดีกว่าพันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี 90 ในบางพื้นที่ต้านทานโรคใบหงิก และโรคใบสีส้มในสภาพธรรมชาติ ต้านทานโรคขอบใบแห้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ต้านทานเพลี้ยกระโดดหลังขาวดีกว่าพันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี 90
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ