สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. สุโขทัย 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ถั่วเหลืองพันธุ์ สุโขทัย 2 ได้จากการคัดคู่ผสมระหว่างสายพันธุ์ 7016 และพันธุ์ สุโขทัย 1 ผสมพันธุ์ เมื่อปีพ.ศ.2526 ที่สถานีทดลองพืชไร่ศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ทำการคัดเลือกรุ่นลูกตั้งแต่ชั่วที่ 3-6 ปีละ 3 ฤดูปลูกเพื่อให้ได้ลักษณะที่ต้านทานต่อโรคหลายชนิดที่เกิดขึ้นในแต่ละฤดู ปลูกตามสภาพธรรมชาติ ทำการประเมินผลผลิตโดยการเปรียบเทียบพันธุ์ ดำเนินการทดลองในเขตภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งในศูนย์วิจัย สถานีทดลอง และในไร่เกษตรกร เป็นเวลา 8 ปี ได้พันธุ์ที่สามารถต้านทานโรคสำคัญได้
ลักษณะประจำพันธุ์
คุณภาพเมล็ดพันธุ์ได้แก่ ความงอก และความแข็งแรงดีกว่าพันธุ์ เชียงใหม่ 60 ปริมาณเมล็ดเขียวน้อยประมาณ 0.2-2.2 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณโปรตีนในเมล็ดเฉลี่ย 39 เปอร์เซ็นต์ คือ ให้ผลผลิตโปรตีนสูง 113-120 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าสุโขทัย 1 และเชียงใหม่ 60 ประมาณ 14 และ 11 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. สุโขทัย 2
พื้นที่แนะนำ
เขตภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
อ่อนแอต่อโรคราสนิม ทำให้ผลผลิตลดลง 26-45 เปอร์เซ็นต์ ไม่เหมาะสำหรับปลูกในแหล่งที่ดินมีความเป็นกรดจัด (pH<5.5) และดินมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองพืชร่ศรีสำโรง ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
22 ก.ย. 2538
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตสูงประมาณ 290-310 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าสุโขทัย 1 และเชียงใหม่ 60 ในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางประมาณ 9 และ 7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ต้านทานโรคที่สำคัญคือ โรคราน้ำค้างในแหล่งปลูกถั่วเหลืองในเขตภาคเหนือตอนบน ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางของประเทศ ต้านทานโรคใบจุดนูนปานกลาง และต้านทานโรคไวรัสใบด่าง เป็นถั่วเหลืองพันธุ์รับรองพันธุ์แรกของประเทศไทย ที่มีความต้านทานโรคสำคัญได้ทั้ง 3 ชนิด

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ