สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มะพร้าวลูกผสมพันธุ์ กวก. ชุมพร 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มะพร้าวพันธุ์ลูกผสมชุมพร 2 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง พันธุ์มลายูสีเหลืองต้นเตี้ย ซึ่งเป็นพันธุ์แม่และมะพร้าวใหญ่ซึ่งเป็นพันธุ์พ่อ พันธุ์มลายูสีเหลืองต้นเตี้ยมีลักษณะผสมตัวเองสูง มีความสม่ำเสมอทางพันธุกรรม ผลดก สามารถใหัจั่นได้ 14-16 จั่นต่อต้นต่อปี ขนาดผลเล็ก มะพร้าวใหญ่เป็นพันธุ์ต้นสูงที่ผสมข้ามระหว่างต้นจึงมีความแปรปรวนทางพันธุกรรมในรุ่นลูก ผลขนาดใหญ่ แต่ให้ผลผลิตต่ำ ปี พ.ศ.2518-2522 สถานีทดลองพืชสวนชุมพรได้คัดเลือกพันธุ์มะพร้าวใหญ่ไว้ 43 ต้น และคัดเลือกซ้ำอีกครั้งได้ต้นพันธุ์ที่มีผลผลิตเฉลี่ย 39 ผลต่อต้นต่อปี เป็นจำนวน 16 ต้น ปี พ.ศ.2522-2524 ทำการคัดเลือกพันธุ์เปรียบเทียบพันธุ์ และคัดเลือกหน่อที่สมบูรณ์ไปปลูกทดสอบ ได้มะพร้าวที่มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันค่อนข้างสูง
ลักษณะประจำพันธุ์
พุ่มใบเป็นรูปวงกลม ช่อดอกสีเหลืองประกอบด้วยดอกตัวผู้เล็ก ๆ จำนวนมากและดอกตัวเมียที่มีขนาดใหญ่กว่าบริเวณโคนช่อดอก ทรงผลค่อนข้างกลม เปลือกสีเขียวหรือน้ำตาล น้ำหนักผลแก่ทั้งเปลือกเฉลี่ย 1,500 กรัม ได้ผลผลิต 500 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มะพร้าวลูกผสมพันธุ์ กวก. ชุมพร 2
พื้นที่แนะนำ
แหล่งปลูกมะพร้าวในเขตภาคกลาง และภาคใต้
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
เป็นพันธุ์ลูกผสมชั่วที่ 1 ซึ่งไม่สามารถนำผลที่ได้ไปทำพันธุ์จึงจำเป็นต้องผลิตใหม่ตลอดเวลา
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
22 ก.ย. 2538
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
อายุการตกผลเร็วเท่าพันธุ์ สวีลูกผสม 1 ให้ผลผลิตเนื้อมะพร้าวรวมสะสม 740.2 กิโลกรัม ใกล้เคียงกับพันธุ์สวีลูกผสม 1 ในช่วงอายุ 5-10 ปี มีน้ำหนักเนื้อมะพร้าวแห้งต่อผลเฉลี่ย 261 กรัม ซึ่งเป็นมะพร้าวขนาดกลางและเป็นพันธุ์ที่มีขนาดผลใหญ่กว่าพันธุ์ลูกผสม 1 เปอร์เซ็นต์น้ำมันค่อนข้างสูงประมาณ 66 เปอร์เซ็นต์ ใกล้เคียงกับพันธุ์ สวีลูกผสม 1

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ