สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ กวก. สุพรรณบุรี 50



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
อ้อยคั้นน้ำพันธุ์สุพรรณบุรี 50 ได้มาจากการผสมเปิดของอ้อยพันธุ์ SP 074 ซึ่งมาจาก Sao Paulo ประเทศบราซิล โดยปลูกรวบรวมที่แปลงพันธุ์อ้อยของศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี ดำเนินการตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2533-2538
ลักษณะประจำพันธุ์
ใบมีขนาดใหญ่ ปลายใบโค้ง ลำต้นสีเขียวอมเหลือง รสชาติหวานหอม แตกกอดี ปล้องมีรูปร่างทรงกระบอกค่อนข้างยาว ไม่มีร่องเหนือตา ตามีรูปร่างกลม วงเจริญสีเหลืองและนูนข้อโปน มีการออกดอกบ้างในอ้อยตอ ช่วงเดือนธันวาคม อายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม คือ 8 เดือน มีความทนทานต่อโรคแส้ดำ โรคใบขาว และโรคลำต้นเน่าแดง พบการเข้าทำลายของหนอนกออ้อยน้อย ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ กวก. สุพรรณบุรี 50
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ในทุกสภาพแวดล้อม และปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดีโดยเฉพาะในเขตภาคกลาง และภาคตะวันตกที่เป็นแหล่งปลูกอ้อย
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
01 ก.ค. 2539
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตน้ำอ้อยสูง 4,913 ลิตรต่อไร่ น้ำอ้อยสดมีความหวาน 16.1 บริกซ์ แตกกอดี จำนวนลำต่อไร่สูง 12,198 ลำ สูงกว่าพันธุ์สิงคโปร์ 91 เปอร์เซ็นต์ สามารถไว้ตอได้ดีไม่ต้องปลูกใหม่ทุกปี

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ