<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
มะละกอพันธุ์ กวก. แขกดำท่าพระ (ท่าพระ 2)
- ประวัติ
- ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง มะละกอพันธุ์ Florida Tolerant พันธุ์พ่อ เพื่อถ่ายทอดพันธุกรรมทนทานต่อโรคจุดวงแเหวน กับมะละกอพันธุ์แขกดำ พันธุ์แม่ให้ผลยาวเรียว เนื้อแน่นกรอบแต่มีความอ่อนแอต่อโรคจุดวงแหวนมากที่สุด ทำการคัดเลือกตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร ตั้งแต่ปีพ.ศ.2529-2537 พบว่าให้ผลผลิตสูงคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ต้นอวบน้ำ สูง 1.27 เมตร ใบมีแฉกมากถึง 11 แฉก ออกดอกเป็นดอกเดียวและดอกช่อ ผลยาวเฉลี่ย 28.4 เซนติเมตร เนื้อหนา 2.76 เซนติเมตร หนัก 1.5 กิโลกรัม ความหวานเฉลี่ย 11.1 อาศาบริกซ์ เมล็ดมีความงอก 81.1 เปอร์เซ็นต์ อายุถึงวันดอกบาน 85 วัน อายุติดผลแรก 92 วัน และเก็บเกี่ยวผลสุกอีก 6 เดือน หลังปลูก
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- มะละกอพันธุ์ กวก. แขกดำท่าพระ (ท่าพระ 2)
- พื้นที่แนะนำ
- ปลูกในที่ดอนทุกจังหวัดในประเทศไทย
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ลักษณะของผลยังมีความแปรปรวนบ้างเล็กน้อย เนื่องจากเป็นพันธุ์ลูกผสม
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 21 พ.ย. 2540
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์แนะนำ
- ลักษณะเด่น
- ต้นเตี้ยให้ผลเร็ว ผลผลิตเฉลี่ย 5,312 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี เนื้อสีเหลือง ทนทานต่อโรคจุดวงแหวน
- ประเภทพืช
- พืชสวน
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ