สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มะละกอพันธุ์ กวก. แขกดำท่าพระ (ท่าพระ 2)



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง มะละกอพันธุ์ Florida Tolerant พันธุ์พ่อ เพื่อถ่ายทอดพันธุกรรมทนทานต่อโรคจุดวงแเหวน กับมะละกอพันธุ์แขกดำ พันธุ์แม่ให้ผลยาวเรียว เนื้อแน่นกรอบแต่มีความอ่อนแอต่อโรคจุดวงแหวนมากที่สุด ทำการคัดเลือกตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร ตั้งแต่ปีพ.ศ.2529-2537 พบว่าให้ผลผลิตสูงคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นอวบน้ำ สูง 1.27 เมตร ใบมีแฉกมากถึง 11 แฉก ออกดอกเป็นดอกเดียวและดอกช่อ ผลยาวเฉลี่ย 28.4 เซนติเมตร เนื้อหนา 2.76 เซนติเมตร หนัก 1.5 กิโลกรัม ความหวานเฉลี่ย 11.1 อาศาบริกซ์ เมล็ดมีความงอก 81.1 เปอร์เซ็นต์ อายุถึงวันดอกบาน 85 วัน อายุติดผลแรก 92 วัน และเก็บเกี่ยวผลสุกอีก 6 เดือน หลังปลูก
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มะละกอพันธุ์ กวก. แขกดำท่าพระ (ท่าพระ 2)
พื้นที่แนะนำ
ปลูกในที่ดอนทุกจังหวัดในประเทศไทย
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ลักษณะของผลยังมีความแปรปรวนบ้างเล็กน้อย เนื่องจากเป็นพันธุ์ลูกผสม
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
21 พ.ย. 2540
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ต้นเตี้ยให้ผลเร็ว ผลผลิตเฉลี่ย 5,312 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี เนื้อสีเหลือง ทนทานต่อโรคจุดวงแหวน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ