สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ถั่วเหลืองพันธุ์ เชียงใหม่ 2 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์เชียงใหม่ 60 กับพันธุ์ LAC 13 ทีศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ ปี พ.ศ.2530 ทำการคัดเลือกลูกผสมชั่วที่ 1 ปี พ.ศ.2531 และทำการประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตรระหว่างปีพ.ศ.2531-2538 ได้พันธุ์ให้ผลผลิตสูง
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นไม่ทอดยอดใบมีขนาดเล็กสั้น ดอกสีม่วง ฝักกลมเมื่อแก่มีสีน้ำตาล เมล็ดค่อนขางกลมสีเหลือง ตาเมล็ดสีน้ำตาล มีจำนวน 30 ฝักต่อต้น น้ำหนัก 100 เมล็ด 15.6 กรัม มีโปรตีน 34.6 เปอร์เซ็นต์ น้ำมัน 19.4 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 2
พื้นที่แนะนำ
เขตภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะใช้ปลูกในระบบปลูกพืช โดยปลูกเป็นพืชตามในปลายฤดูฝน หรือปลูกเป็นพืชนำในฤดูแล้ง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
18 มี.ค. 2541
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
อายุเก็บเกี่ยวสั้นใกล้เคียงกับพันธุ์มาตรฐาน นครสวรรค์ 1 ให้ผลผลิต 230-290 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์นครสวรรค์ 1 ประมาณร้อยละ 7 แต่ถ้าปลูกในฤดูแล้ง จะให้ผลผลิตสูงกว่าประมาณร้อยละ 18 มีความต้านทานต่อโรคราน้ำค้างในระดับต้านทานถึงต้านทานปานกลาง ปรับตัวตอบสนองกับสภาพแวดล้อมได้กว้างสามารถใช้เป็นพันธุ์ปลูกได้ทุกสภาพแวดล้อม

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ