สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วหรั่งพันธุ์ กวก. สงขลา 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
สถาบันวิจัยพืชไร่ ได้รับถั่วหรั่งจากสถาบันวิจัยการเกษตรเขตร้อนนานาชาติ (IITA) จำนวน 12 พันธุ์ เมื่อปีพ.ศ.2532 ได้ปลูกศึกษาการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อม และเปรียบเทียบการให้ผลผลิตกับพันธุ์พื้นเมืองระหว่างปี พ.ศ.2532 ถึง ปี พ.ศ.2538 โดยดำเนินการตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตรระหว่างปีพ.ศ.2532-2538 พบว่าให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์พื้นเมือง
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นสีม่วงแดง ทรงต้นพุ่มแคบ ใบและก้านใบสีเขียว ดอกสีเหลือง ฝักติดแน่นเป็นกระจุก ฝักสีขาวปนน้ำตาล เยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง เปอร์เซ็นต์การกระเทาะ 73.0 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วหรั่งพันธุ์ กวก. สงขลา 1
พื้นที่แนะนำ
ปลูก และให้ผลผลิตได้ดีในทุกพื้นที่ของการปลูกถั่วหรั่งพันธุ์เดิม ซึ่งเป็นดินทรายถึงร่วนปนทรายในที่ดอนไม่มีน้ำขัง ระดับน้ำใต้ดินต่ำ และน้ำสามารถซึมผ่านชั้นดินได้อย่างรวดเร็ว
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลา สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
18 มี.ค. 2541
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
อายุเก็บเกี่ยวสั้น 110-120 วัน ให้ผลผลิตฝักสดเฉลี่ย 462 กิโลกรัมต่อไร่ และผลผลิตฝักแห้งเฉลี่ย 161 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พื้นเมือง 15.5 และ 32.5 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมล็ดโต มีน้ำหนัก 100 เมล็ด สูงกว่าพันธุ์พื้นเมือง 30.9 เปอร์เซ็นต์ เปลือกฝักบาง เมล็ดสีแดง

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ