<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
หม่อนศรีสะเกษ 33
- ประวัติ
- ปี พ.ศ.2528 ผสมเปิดหม่อนพันธุ์ Jing Mulberry ที่มณฑลกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน นำเมล็ดพันธุ์มาปลูกคัดเลือกเบื้องต้นที่ศูนย์วิจัยหม่อนไหมศรีสะเกษ ทำการคัดเลือกครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2529 และทำการปรับปรุงพันธุ์และประเมินผลผลิตตามขั้นตอนของกรมวิชาการเกษตร ตั้งแต่ปีพ.ศ.2529-2541 พบว่ามีความต้านทานโรคใบด่างได้ดี
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ทรงต้นสีน้ำตาลอมเขียว ตั้งตรง ใบนุ่มหนาปานกลางค่อนข้างเลื่อมมัน สีเขียวเข้ม พื้นที่ใบ 218.7 ตารางเซนติเมตร น้ำหนัก 50ใบ 232.5 กรัม มีใบต่อกิ่ง 62.2 เปอร์เซ็นต์ น้ำในใบอ่อน 72.74 เปอร์เซ็นต์ ใบแก่ 67.27 เปอร์เซ็นต์ ในสภาพน้ำหนักแห้งมีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต 26.65, 3.78 และ 44.35 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักแห้งตามลำดับ
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- หม่อนศรีสะเกษ 33
- พื้นที่แนะนำ
- -
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- อัตราการงอกรากของกิ่งปักชำค่อนข้างต่ำ การขยายพันธุ์ด้วยท่อนพันธุ์ต้องใช้สารกระตุ้นการงอกราก
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยหม่อนไหมศรีสะเกษ สถาบันวิจัยหม่อนไหม กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 30 ก.ย. 2541
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์แนะนำ
- ลักษณะเด่น
- ต้านทานต่อโรคใบด่างดีกว่าพันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60 ผลผลิตใบหม่อนไม่แตกต่างจากพันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60 คือให้ผลผลิตประมาณ 2,694 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี มีปริมาณโปรตีนในใบสูงกว่าพันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60 ใบหม่อนมีการร่วงช้ากว่าพันธุ์บุรีรัมย์ 60 ทำให้มีอายุการเก็บเกี่ยว ได้นาน
- ประเภทพืช
- หม่อนไหม
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ