สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวโพดเทียนพันธุ์ กวก. สุโขทัย 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวโพดเทียนพันธุ์สุโขทัย 1 ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดเทียนพันธุ์ T-033 ซึ่งรวบรวมจากจังหวัดเชียงใหม่ ปีพ.ศ.2526 เริ่มดำเนินการ ปรับปรุงพันธุ์ปี พ.ศ.2531 ที่สถานีทดลองพืชไร่ศรีสำโรง และทำการปลูกคัดเลือก ทดสอบ เปรียบเทียบพันธุ์ ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร ตั้งแต่ปีพ.ศ.2535-2539
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นสูง 147 เซนติเมตร จำนวนฝักต่อต้น 1-2 ฝัก อายุวันดอกตัวผู้บานได้ 50 เปอร์เซ็นต์ 43-45 วัน ไหมมีสีม่วง อายุเก็บเกี่ยวฝักสด 56-65 วัน เมล็ดสีขาว ฝักยาว 10-15 เซนติเมตร จำนวนแถวของเมล็ดต่อฝัก 8-12 แถว มีคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน 66.8 และ 11.4 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวโพดเทียนพันธุ์ กวก. สุโขทัย 1
พื้นที่แนะนำ
สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศ มีการปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ และให้ผลผลิตสูง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคราน้ำค้างในแหล่งที่มีโรคราน้ำค้างระบาด ควรคลุกเมล็ดด้วยสารเคมี metalaxy 1 (Apron 35 SD) ในอัตรา 7 กรัม ต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองพืชไร่ศรีสำโรง ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
29 มี.ค. 2542
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิต 22,128 ฝักต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองเหลืองอุทัยธานี และขาวเชียงใหม่ 30 และ 17 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ จำนวนฝักที่ได้มาตรฐาน 16,316 ฝักต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์เหลืองอุทัยธานี 43 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักฝักทั้งเปลือก 1,435 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พื้นเมือง 34 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพในการบริโภคดีกว่าพันธุ์พื้นเมือง คือรสชาติหวานเล็กน้อย ความนุ่มเหนียวดี ไม่ติดฟันและกลิ่นหอมชวนรับประทาน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ