สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเหนียวสันป่าตอง 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง คัดเลือกจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์แม่ BKNLR75001-B3-CNT-B4-RST-36-2 ซึ่งมีความต้านทานต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง กับ กข 2 พันธุ์พ่อ ซึ่งมีลักษณะข้าวเหนียวต้นเตี้ย ให้ผลผลิตสูง ที่สถานีทดลองข้าวสันป่าตอง เมื่อปี พ.ศ.2527 ปี พ.ศ.2528-2541 ปลูกคัดเลือกศึกษาพันธุ์เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ระหว่างสถานี และในนาราษฎร์ภาคเหนือตอนบน ได้ข้าวให้ผลผลิตสูง
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 130-135 วัน ระยะพักตัวของเมล็ด 8 สัปดาห์ ต้นสูง 110-120 เซนติเมตร ทรงก่อตั้ง ลำต้นไม่ล้มง่าย รวงยาวแน่น ข้าวเปลือกสีฟาง น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.92 กรัม เมล็ดข้าวกล้องเรียว
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเหนียวสันป่าตอง 1
พื้นที่แนะนำ
สามารถปลูกได้ตลอดปี ในพื้นที่นาชลประทานภาคเหนือตอนบน
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานต่อโรคใบสีส้ม และแมลงบั่ว
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
19 ม.ค. 2543
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ต้านทานต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้งดี ให้ผลผลิตสูง เฉลี่ยประมาณ 630 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ กข 10 ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ข้าวเหนียวสุกอ่อนนุ่มกว่า กข 10 เล็กน้อย เป็นข้าวเหนียวที่สามารถปลูกได้ตลอดปี

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ