<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเหนียวสันป่าตอง 1
- ประวัติ
- ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง คัดเลือกจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์แม่ BKNLR75001-B3-CNT-B4-RST-36-2 ซึ่งมีความต้านทานต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง กับ กข 2 พันธุ์พ่อ ซึ่งมีลักษณะข้าวเหนียวต้นเตี้ย ให้ผลผลิตสูง ที่สถานีทดลองข้าวสันป่าตอง เมื่อปี พ.ศ.2527 ปี พ.ศ.2528-2541 ปลูกคัดเลือกศึกษาพันธุ์เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ระหว่างสถานี และในนาราษฎร์ภาคเหนือตอนบน ได้ข้าวให้ผลผลิตสูง
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 130-135 วัน ระยะพักตัวของเมล็ด 8 สัปดาห์ ต้นสูง 110-120 เซนติเมตร ทรงก่อตั้ง ลำต้นไม่ล้มง่าย รวงยาวแน่น ข้าวเปลือกสีฟาง น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.92 กรัม เมล็ดข้าวกล้องเรียว
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเหนียวสันป่าตอง 1
- พื้นที่แนะนำ
- สามารถปลูกได้ตลอดปี ในพื้นที่นาชลประทานภาคเหนือตอนบน
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานต่อโรคใบสีส้ม และแมลงบั่ว
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 19 ม.ค. 2543
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ต้านทานต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้งดี ให้ผลผลิตสูง เฉลี่ยประมาณ 630 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ กข 10 ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ข้าวเหนียวสุกอ่อนนุ่มกว่า กข 10 เล็กน้อย เป็นข้าวเหนียวที่สามารถปลูกได้ตลอดปี
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ