สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

อ้อยพันธุ์ กวก. ขอนแก่น 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
อ้อยพันธุ์ขอนแก่น 1 ได้มาจากการผสมข้ามระหว่างพันธุ์อู่ทอง 1 และ ROC1 โดยใช้พันธุ์อู่ทอง 1 เป็นพันธุ์แม่ และพันธุ์ ROC1 เป็นพันธุ์พ่อ ในปี พ.ศ.2533 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี ปลูกเพื่อคัดเลือกเปรียบเทียบพันธุ์และทดสอบพันธุ์ระหว่างปีพ.ศ.2534-2543 ได้พันธุ์อ้อยที่ให้คุณภาพและผลผลิตดี
ลักษณะประจำพันธุ์
ทรงกอตั้งตรง สูง 257 เซนติเมตร ลำอ้อยสีเหลืองอมเขียว ลำมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.71 เซนติเมตรจำนวนลำต่อกอ 3.4 ลำ จุดกำเนิดราก 2 แถว ไม่เป็นระเบียบ รูปร่างปล้องคอดกลางป่อง ข้อโปน ออกดอกกลางเดือนธันวาคม
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
อ้อยพันธุ์ กวก. ขอนแก่น 1
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปในเขตปลูกอ้อยของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
มีการแตกกอระดับปานกลาง ในการปลูกควรใช้ 2 ลำคู่ เพื่อให้มีลำเก็บเกี่ยวมาก อ่อนแอต่อโรคใบขาว ดังนั้นในการเตรียมแปลงพันธุ์ที่จะนำมาปลูกในปีต่อไปควรแช่ท่อนพันธุ์ในน้ำร้อน 50 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
24 พ.ย. 2544
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตน้ำตาลที่คำนวณได้ ในอ้อยปลูกและอ้อยตอปีที่ 1 คือ 2.03 และ 1.54 ตันซีซีเอสต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์อู่ทอง 1 ร้อยละ 9 และ 11 ตามลำดับ มีค่าซีซีเอสในอ้อยปลูก และในอ้อยตอปีที่ 115.99 และ 15.22 สูงกว่าพันธุ์อู่ทอง 1 ร้อยละ 16 และ 12 ตามลำดับ ทรงกอตั้งตรงไม่ล้ม ต้านทานต่อโรคเหี่ยวเน่าแดงในระดับปานกลางในสภาพการปลูกเชื้อ

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ