สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วฝักยาวพันธุ์ กวก. พิจิตร 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ถั่วฝักยาวพันธุ์พิจิตร 2 เป็นถั่วฝักยาวสำหรับบริโภคภายในประเทศและส่งออกในรูปฝักสด คัดได้จากการผสมข้ามระหว่าง ถั่วฝักยาวพันธุ์ YB 7 กับพันธุ์ YB 12 โดยทำการปรับปรุงพันธุ์ตามขั้นตอนของกรมวิชาการเกษตรตั้งแต่ปีพ.ศ.2540-2545 ได้พันธุ์ที่มีคุณสมบัติตามต้องการ
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะ ลำต้นเป็นสัน 6 เหลี่ยม ดอกมีขนาด 1.50x3.01 เซนติเมตร ปลายฝักมน สีเหลืองอมเขียวฝักมีขนาด 0.6 x0.45 เซนติเมตร ผิวเรียบ เมล็ดสีน้ำตาลแดงเป็นรูปไต ขนาด 0.56xl.19x4.03 มิลลิเมตรน้ำหนัก 100 เมล็ดหนัก 20.7 กรัม ออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 35 วัน และเริ่มเก็บเกี่ยว 46 วันหลังจากเมล็ดงอก ช่วงเวลาเก็บเกี่ยว 38 วัน จำนวน 49 ฝักต่อต้น น้ำหนักฝัก 11.5 กรัม ความหนาเนื้อ 2.2 มิลลิเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วฝักยาวพันธุ์ กวก. พิจิตร 2
พื้นที่แนะนำ
เขตภาคเหนือตอนบนและตอนล่าง หรือในเขตพื้นที่ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 25-28 องศาเซลเซียส
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
16 พ.ค. 2546
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ผลผลิตเฉลี่ย 2,617 กิโลกรัมต่อไร่สูงกว่าพันธุ์อื่น ๆที่เกษตรกรนิยมปลูกมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ได้แก่ใยอาหาร ร้อยละ 4.85 และมีฤทธิ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เทียบเท่ากับสาร Trolox 1.183 มิลลิกรัมต่อฝักสด 1 กิโลกรัม

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ