<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าเจ้าลีซอสันป่าตอง
- ประวัติ
- ข้าวไร่พันธุ์เจ้าลีซอสันป่าตอง(SPTC80279-3) คัดได้จากการเก็บรวบรวมพันธุ์จาก อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยสถานีทดลองข้าวสันป่าตอง ในปี พ.ศ.2522 และระหว่างปี พ.ศ.2523-2537 ทำการคัดเลือกศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิต และวิเคราะห์คุณสมบัติของเมล็ดทางกายภาพและทางเคมีและปีพ.ศ.2537-2545 ทำการปลูกเปรียบเทียบผลผลิตในนาเกษตรกร ที่จังหวัดน่าน จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ทรงกอตั้งตรงไม่ล้ม สูงประมาณ 145 เซนติเมตร คอรวงสั้น รวงยาวเฉลี่ย 24 เซนติเมตร ระแง้ถี่ รวงแน่น เฉลี่ย 135 รวงต่อตารางเมตร จำนวนเมล็ดดี 151 เมล็ดต่อรวง ออกดอกประมาณวันที่ 16 กันยายน ข้าวเปลือก 100 เมล็ด หนัก 34.5 กรัม น้ำหนักข้าวเปลือกต่อถัง 11.15 กิโลกรัม ระยะพักตัวของเมล็ด 4 สัปดาห์ เป็นข้าวนุ่ม มีปริมาณอมิโลส 16.07 เปอร์เซ็นต์
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าเจ้าลีซอสันป่าตอง
- พื้นที่แนะนำ
- สามารถปลูกได้ในที่ราบและที่สูง พื้นที่สภาพไร่ภาคเหนือตอนบนระดับความสูงไม่เกิน 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดหลังขาวในสภาพไร่นา
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 25 ม.ค. 2547
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์แนะนำ
- ลักษณะเด่น
- ให้ผลผลิตเฉลี่ย 391 กิโลกรัมต่อไร่ ต้านทานต่อโรคไหม้ คุณภาพการสีดี ให้เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวและข้าวเต็มเมล็ดดีกว่าข้าวไร่พันธุ์เจ้าฮ่อ ร้อยละ 6 ข้าวสุกนุ่ม
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ