<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเหนียวกข 8
- ประวัติ
- ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 8 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตองกับพันธุ์ IR 262 ในปี พ.ศ.2509 นำข้าวลูกผสมชั่วที่หนึ่งผสมกับพันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตองอีกครั้งในปี พ.ศ.2510 โดยทำการผสมพันธุ์และคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขนและทำการเปรียบเทียบผลผลิตครั้งแรก ที่สถานีทดลองข้าวขอนแก่นได้พันธุ์ KKN6721-5-7-4
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไวต่อช่วงแสง เก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 23 พฤศจิกายน ต้นข้าวสูงประมาณ 150 เซนติเมตร รวงอยู่เหนือใบคอรวงโผล่ประมาณ 1-2 นิ้ว ใบธงตั้งระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์ เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.1 มิลลิเมตร กว้าง 2.5 มิลลิเมตร และหนา 1.9 มิลลิเมตร
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเหนียวกข 8
- พื้นที่แนะนำ
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล โรคขอบใบแห้ง และแมลงบั่ว
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวบางเขน, สถานีทดลองข้าวขอนแก่น กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 28 เม.ย. 2521
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 585 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ ข้าวเหนียวสันป่าตองประมาณ 9-12 เปอร์เซ็นต์ ในสภาพที่มีน้ำและ 35-39 เปอร์เซ็นต์ ในสภาพที่แห้งแล้ง มีความทนแล้งดีกว่าพันธุ์ ข้าวเหนียวสันป่าตอง คุณภาพในการหุงต้มและรับประทานดีเหมือนพันธุ์ ข้าวเหนียวสันป่าตอง ลำต้นแข็งไม่ล้มง่ายต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ