สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเหนียวกข 8



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 8 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตองกับพันธุ์ IR 262 ในปี พ.ศ.2509 นำข้าวลูกผสมชั่วที่หนึ่งผสมกับพันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตองอีกครั้งในปี พ.ศ.2510 โดยทำการผสมพันธุ์และคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขนและทำการเปรียบเทียบผลผลิตครั้งแรก ที่สถานีทดลองข้าวขอนแก่นได้พันธุ์ KKN6721-5-7-4
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสง เก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 23 พฤศจิกายน ต้นข้าวสูงประมาณ 150 เซนติเมตร รวงอยู่เหนือใบคอรวงโผล่ประมาณ 1-2 นิ้ว ใบธงตั้งระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์ เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.1 มิลลิเมตร กว้าง 2.5 มิลลิเมตร และหนา 1.9 มิลลิเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเหนียวกข 8
พื้นที่แนะนำ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล โรคขอบใบแห้ง และแมลงบั่ว
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองข้าวบางเขน, สถานีทดลองข้าวขอนแก่น กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
28 เม.ย. 2521
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิต 585 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ ข้าวเหนียวสันป่าตองประมาณ 9-12 เปอร์เซ็นต์ ในสภาพที่มีน้ำและ 35-39 เปอร์เซ็นต์ ในสภาพที่แห้งแล้ง มีความทนแล้งดีกว่าพันธุ์ ข้าวเหนียวสันป่าตอง คุณภาพในการหุงต้มและรับประทานดีเหมือนพันธุ์ ข้าวเหนียวสันป่าตอง ลำต้นแข็งไม่ล้มง่ายต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ