สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเขียวผิวดำพันธุ์ กวก. ชัยนาท 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ KAB4 กับพันธุ์ PLU1131 ตั้งแต่ปลายฤดูฝนปี 2532 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาทโดยได้ทำการคัดเลือกและประเมินพันธุ์ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ตั้งแต่ปี 2532-2546 รวมระยะเวลาการวิจัย 15 ปี
ลักษณะประจำพันธุ์
มีโคนต้นอ่อนสีม่วง ใบย่อยใบกลางมีรูปร่างคล้ายรูปไข่ มีความยาว 7.6 เซนติเมตร ความกว้าง 6.1 เซนติเมตร ความยาวก้านใบ 10.9 เซนติเมตร มีขนบนและใต้ใบ ใบสีเขียว ก้านใบ สีเขียวอมม่วง กลีบดอกสีเหลืองเข้ม และมีขนที่ฝักแก่ ฝักแก่มีลักษณะกลม เมล็ดรูปไข่ และมีสีดำ
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเขียวผิวดำพันธุ์ กวก. ชัยนาท 2
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับปลูกในสภาพการผลิตพืชไร่ทั่วไป
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ควรปลูกในปลายฤดูฝน (หลังเดือนกันยายน) เนื่องจากจะทำให้เมล็ดมีสีดำไม่สนิทและมีเมล็ดมีสีดำแดง เช่นเดียวกับพันธุ์พิษณุโลก 2
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
25 ก.ค. 2548
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1.)ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 251 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 ร้อยละ 17 2.)ขนาดเมล็ดใหญ่ตรงตามความต้องการของตลาดโดยให้น้ำหนัก 1,000 เมล็ดเฉลี่ย 59.8 กรัม สูงกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 ร้อยละ 16 3.)เหมาะสำหรับการเพาะถั่วงอก โดยให้น้ำหนักสดของถั่วงอกสูงและมีรสชาติหวานมากกว่า พันธุ์พิษณุโลก 2 4.)ลำต้นตั้งตรงและแข็งแรง มีการหักล้มของลำต้นน้อยกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 5.)อายุการเก็บเกี่ยวสั้น ใกล้เคียงกับพันธุ์พิษณุโลก 2 6.)ความสูงของลำต้นจากพื้นดินถึงข้อที่สอง สูงกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 ทำให้สะดวกในการเก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักรกล

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ