<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าสุพรรณบุรี 3
- ประวัติ
- ข้าวสายพันธุ์ SPR90008-58-1-1-3 คัดได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างลูกผสมกลับครั้งที่ 2 (BC2) ของ Basmati 370*3/กบ 7 กับพันธุ์ IR68 ที่ศูนย์วิจัยข้าวสุพรรณบุรี ข้าวสายพันธุ์ SPR90008-58-1-1-3 เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วัน (ปลูกโดยวิธีปักดำ) และประมาณ 115 วัน (ปลูกโดยหว่านน้ำตม) ศูนย์วิจัยข้าวสุพรรณบุรีทำการประเมินผลตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ระหว่าง ปี 2533-2546
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวสายพันธุ์ SPR90008-58-1-1-3 ลำต้นแข็ง ทรงกอตั้ง ใบสีเขียว ใบธงค่อนข้างตั้ง ผลผลิตเฉลี่ย 722 กิโลกรัม/ไร่ มีขนสั้นบนเปลือกเมล็ด เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง เมล็ดไม่มีหาง ขนาดเมล็ดข้าวเปลือกยาว 10.66 มิลลิเมตร กว้าง 2.51 มิลลิเมตร หนา 2.09 มิลลิเมตร มีน้ำหนักข้าวเปลือกต่อถังเฉลี่ย 11.5 กิโลกรัม
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าสุพรรณบุรี 3
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่นาชลประทานภาคกลางที่ทำนาอย่างต่อเนื่อง และเหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ที่มีปัญหา การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม และโรคใบจุดสีน้ำตาลในสภาพธรรมชาติ
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยข้าวสุพรรณบุรี ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 25 ก.ค. 2548
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- 1.)ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ดีกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 1 2.)ต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง เช่นเดียวกับพันธุ์สุพรรณบุรี 1 3.)ให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 722 กิโลกรัม/ไร่ ใกล้เคียงกับพันธุ์สุพรรณบุรี 1
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ