สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 5



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
เป็นพันธุ์ที่ได้มาจากการนำเมล็ดถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60 ไปฉายรังสีแกรมม่า ที่ปริมาณ 10 kilorad เพื่อทำให้เกิดการกลายพันธุ์ และทำการคัดเลือกแบบ Pure line Selection เพื่อคัดเลือกให้ได้สายพันธุ์บริสุทธิ์ที่มีความต้านทานต่อโรคราสนิม ทำการคัดเลือกและประเมินพันธุ์ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ตั้งแต่ปี 2530-2546 รวมระยะเวลาการวิจัย 17 ปี
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นไม่ทอดยอด ใบกว้าง กลีบดอกสีม่วง โคนต้นอ่อนสีม่วง เมื่อกระเทาะดูเมล็ดจะมีขั้วเมล็ดสีน้ำตาล ฝักแก่สีน้ำตาล อายุการเก็บเกี่ยวปานกลางประมาณ 85 – 100 วัน มีความสูงประมาณ 55.8 เซนติเมตร และให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 387 กิโลกรัมต่อไร่
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 5
พื้นที่แนะนำ
แนะนำให้ปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ควรปลูกนอกฤดู คือปลายเดือนเมษายนเนื่องจากพบโรคใบยอดย่นในสภาพธรรมชาติ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
09 ต.ค. 2549
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ต้านทานต่อโรคราสนิมโดยในสภาพไร่จะแสดงลักษณะแผลสีน้ำตาลแดงสร้างสปอร์น้อย (Reddish Brown type) ส่วนใหญ่ในห้องปฏิบัติการต้านทานต่อเชื้อโรคราสนิมโดยมีอัตราความรุนแรงของโรคราสนิมช้า เปอร์เซ็นต์ความเสียหายของใบต่ำ และมีเปอร์เซ็นต์ความเสียหายของผลผลิตน้อย

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ