สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. ศรีสำโรง 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
เป็นพันธุ์คัดจากการผสมข้ามระหว่าง นครสวรรค์ 1/Pudua 8008B และนครสวรรค์ 1/DM 8032-1-9 เมื่อปี พ.ศ.2534-2535 ที่สถานีทดลองพืชไร่ศรีสำโรง (ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตสุโขทัย)ในปี พ.ศ.2536-2537 นำมาผสมกับพันธุ์นครสวรรค์ 1 และคัดเลือกให้ได้สายพันธุ์ที่เหมาะสมและบริสุทธิ์ โดยปลูกปีละ 3 ฤดู คือ ฤดูแล้ง ต้นฤดูฝน และปลายฤดูฝน ในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งในศูนย์วิจัย สถานีทดลองและไร่เกษตรกร ทำการคัดเลือกและประเมินพันธุ์ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534-2543 รวมระยะเวลาการวิจัย 10 ปี
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นไม่ทอดยอด เส้นขนสีขาว ฝักแก่สีน้ำตาลให้ผลผลิตเฉลี่ย 291 กิโลกรัมต่อไร่ จำนวนฝัก 24 ฝักต่อต้น มี 1.96 เมล็ดต่อฝัก เปอร์เซ็นต์โปรตีนเฉลี่ย 35.85 เปอร์เซ็นต์ และเปอร์เซ็นต์น้ำมันเฉลี่ย 14.51 เปอร์เซ็นต์ อายุการเก็บเกี่ยว 76-78 วัน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. ศรีสำโรง 1
พื้นที่แนะนำ
แนะนำให้ปลูกในเขตภาคเหนือตอนล่าง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตสุโขทัย สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
31 ส.ค. 2550
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ให้ผลผลิตเฉลี่ย 291 กิโลกรัมต่อไร่ โดยให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์นครสวรรค์ 1 ร้อยละ 13 มีอายุเก็บเกี่ยวสั้น คือ 77 วัน ใกล้เคียงกับพันธุ์นครสวรรค์ ต้านทานต่อโรคราน้ำค้างสภาพไร่ในเขตภาคเหนือตอนล่างดีกว่าพันธุ์นครสวรรค์ 1

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ