สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วลันเตาพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ปีพ.ศ.2506-2511 สถานีกสิกรรมแม่โจ้ได้นำเมล็ดพันธุ์ถัวลันเตาพันธุ์ดอกสีขาว ฝักเล็กจากร้านค้าเมล็ดพันธุ์มาทดลองปลูกได้ผลดี จึงได้ทำการปลูกคัดเลือก แบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วลันเตาดอกสีขาว ที่มีความบริสุทธิ์และมีคุณภาพดี ต่อมาปี พ.ศ.2512 สาขาพืชผักร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากรัฐบาลจีนไต้หวันนำเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้จากสถานีกสิกรรมแม่โจ้มาปลูกเปรียบเทียบพันธุ์กับพันธุ์จากไต้หวัน 2 พันธุ์ และทำการคัดเลือกพันธุ์ถั่วลันเตาทั้ง 3 พันธุ์ แบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ทำการทดสอบผลผลิตของสายพันธุ์ดีเด่นที่คัดเลือกได้จำนวน 8 สายพันธุ์ มี 2 สายพันธุ์ ได้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์จากร้านค้า
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นสูงเฉลี่ย 1.2 เมตร มีการแตกกิ่งแขนงมาก เฉลี่ย 9 กิ่งต่อต้น ให้ผลผลิตเร็ว ออกดอกประมาณ 30 วัน ดอกมีสีขาว เริ่มเก็บเกี่ยวฝักสดครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 58 วัน ช่วงระยะเก็บเกี่ยวฝักสดประมาณ 50 วันเป็นพันธุ์ที่ให้ฝักดกเฉลี่ย 98 ฝักต่อต้น มีเปอร์เซ็นต์การให้ฝักคู่สูง ฝักมีสีเขียวอ่อน รสหวาน และกรอบขนาดฝักยาวเฉลี่ย 5.7 เซนติเมตร จำนวนเมล็ดในฝัก 2-3 เมล็ด
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วลันเตาพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 1
พื้นที่แนะนำ
สามารถปลูกได้ทุกภาคตลอดปี ถ้าปลูกในช่วงฤดูหนาว ภาคเหนือ (ตุลาคม-พฤศจิกายน) จะให้ผลผลิตดีที่สุด
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ในฤดูฝนให้ปลูกบนภูเขาเพราะต้องการอุณหภูมิต่ำแต่ได้ผลผลิตต่ำกว่าปลูกในฤดูหนาว
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
30 พ.ย. 2522
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
เป็นพันธุ์เบา มีความบริสุทธิ์ รสชาติและลักษณะของฝักอยู่ในความนิยมของตลาด ต้านทานต่อโรคราสนิม และโรคราแป้งปานกลาง
ประเภทพืช
พืชสวน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ