สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ดาหลาพันธุ์ กวก. ตรัง 5



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
เกิดจากการรวบรวมพันธุ์ที่จังหวัดยะลาซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติ โดยศูนย์วิจัยพืชสวนตรังและได้รวบรวมดาหลาสายต้นต่างๆ ในภาคใต้ ภาคกลางซึ่งเป็นแหล่งจากแหล่งธรรมชาติและสวนปลูกเพื่อการค้า ดาหลาพันธุ์ตรัง 5 มีลำต้นสีเขียว ใบสีเขียว กลีบประดับสีชมพู ตั้งแต่ พ.ศ.2539-2542 ต่อมาปี พ.ศ.2541-2542 ได้คัดเลือกโดยใช้มาตรฐานเบื้องต้นและปลูกเปรียบเทียบที่ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง เมื่อปี พ.ศ.2542-2545 ดาหลาตรัง 5 ทำการคัดเลือกและประเมินพันธุ์ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2539-2550 รวมระยะเวลาการวิจัย 12 ปี
ลักษณะประจำพันธุ์
มีทรงกอ ตั้งตรงช่อดอกมีขนาดกว้าง 15.2 เซนติเมตร สูง 8.5 เซนติเมตรมีกลีบประดับสีแดงเข้ม ช่อดอกยาว 78 เซนติเมตร ก้านดอกสีม่วงแดง มีหน่อแตกใหม่ประมาณ 36 หน่อต่อกอต่อปี เมื่ออายุ 3 ปีหลังปลูก มีอายุการเก็บเกี่ยวหลังจากแทงช่อดอกจนถึงเก็บเกี่ยวเมื่อบาน 30 เปอร์เซ็นต์ 41 วัน เก็บเกี่ยวเมื่อบาน 50 เปอร์เซ็นต์ 47 วัน และบาน 80 เปอร์เซ็นต์ 52 วัน ให้ผลผลิตเฉลี่ย 47 ดอกต่อกอต่อปี
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ดาหลาพันธุ์ กวก. ตรัง 5
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปในดินร่วนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ควรปลูกในที่รำไรที่มีปริมาณความเข้มแสง 60 เปอร์เซ็นต์ มีอุณหภูมิเฉลี่ย 27-33 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ย 81 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 2,144 มิลลิลิตรต่อปี
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ควรปลูกกลางแจ้ง เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพของดอก หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8 กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
27 ส.ค. 2551
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
เมื่อตัดขนาดดอกบาน 30 เปอร์เซ็นต์ จะมีอายุการปักแจกันได้นาน 14 วัน ตัดขนาดดอกบาน 50 เปอร์เซ็นต์ มีอายุการปักแจกันนาน 11 วัน ช่อดอกสีแดงเข้ม หรือ R 46 A โดยใช้แผ่นเทียบสีของ The Royal Horticulture Society (RHS) ให้ผลผลิตเฉลี่ย 48 ดอกต่อกอต่อปี (เมื่ออายุ 3 ปีหลังปลูก)

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ