<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ถั่วลันเตาพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 2
- ประวัติ
- ปี พ.ศ.2506-2511 สถานีกสิกรรมแม่โจ้ได้นำเมล็ดพันธุ์ถั่วลันเตาพันธุ์ดอกสีขาวฝักเล็กจากร้านค้าเมล็ดพันธุ์มาทดลองปลูกได้ผลดี จึงได้ทำการปลูกคัดเลือกแบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วลันเตาดอกสีขาว ที่มีความบริสุทธิ์และมีคุณภาพดี ต่อมาปี พ.ศ.2512 สาขาพืชผักร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากรัฐบาลจีนไต้หวันนำเมล็ดพั่นธุ์ที่ผลิตได้ มาปลูกเปรียบเทียบพันธุ์กับพันธุ์จากไต้หวัน 2 พันธุ์ และได้ทำการคัดเลือกพันธุ์ถั่วลันเตาแบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ในปีพ.ศ.2515 ทำการทดสอบผลผลิตของสายพันธุ์ดีเด่นที่คัดเลือกได้จำนวน 8 สายพันธุ์ ผลปรากฏว่า คัดเลือกได้ 2 สายพันธุ์ ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์จากร้านค้าที่เกษตรกรใช้ปลูก
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ต้นสูงเฉลี่ย 1.9 เมตร มีการแตกกิ่งแขนงพอประมาณ เฉลี่ย 7 กิ่งต่อต้น ออกดอกหลังปลูกประมาณ 35 วัน ดอกมีสีขาว เริ่มเก็บเกี่ยวฝักสดครั้งแรก เมื่ออายุประมาณ 65 วันหลังปลูก ช่วงระยะเก็บเกี่ยวฝักสดประมาณ 60 วันให้ฝักดกเฉลี่ย 66 ฝักต่อต้น ให้ฝักเดี่ยวเป็นส่วนใหญ่ ฝักมีสีเขียวรสหวานและกรอบขนาดฝักยาวเฉลี่ย 7 เซนติเมตร จำนวนเมล็ดในฝักเฉลี่ย 5-7 เมล็ด ผลผลิตในช่วงฤดูหนาว 800-1,000 กิโลกรัมต่อไร่
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ถั่วลันเตาพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 2
- พื้นที่แนะนำ
- สามารถปลูกได้ทุกภาคตลอดปีจะให้ผลผลิตดีที่สุดถ้าปลูกในช่วงฤดูหนาว (ตุลาคม-พฤศจิกายน)
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ในฤดูฝนต้องปลูกบนเขาเพราะต้องการอากาศเย็น
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 30 พ.ย. 2522
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- รสชาติและลักษณะของฝักอยู่ในความนิยมของตลาด มีความต้านทานโรคราสนิม และโรคราแป้งปานกลาง
- ประเภทพืช
- พืชสวน
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ