<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ผักกาดหัวพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 1
- ประวัติ
- ผักกาดหัวพันธุ์เบาจากประเทศไต้หวันนำเข้ามาจำหน่ายให้เกษตรกรปลูกใน ปี พ.ศ.2525 ทำการศึกษาลักษณะประจำพันธุ์และทดลองผลิตเมล็ดพันธุ์ที่สถานีทดลองพืชไร่แม่โจ้ ทำการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์โดยวิธีคัดเลือกหมู่ สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี และมีคุณภาพสูงเท่ากับพันธุ์ดั้งเดิม นำมาวิเคราะห์และปรับปรุง ให้ดียิ่งขึ้นในด้านคุณภาพและผลผลิตโดยได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลไต้หวันส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมปฏิบัติงาน
- ลักษณะประจำพันธุ์
- อายุเก็บเกี่ยว 45-48 วัน ลักษณะหัวรูปทรงกระบอก ผิวเรียบ ขนาดหัวสม่ำเสมอเฉลี่ยยาว 20.5 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ย 4.5 เซนติเมตร น้ำหนักหัวเฉลี่ย 224 กรัม คุณภาพของหัวเหมาะสำหรับบริโภคสดมากกว่าทำเค็ม รสชาติไม่เผ็ดและไส้ไม่กลวง ผลผลิต 4,000-5,000 กิโลกรัมต่อไร่ ลักษณะใบเป็นใบเรียบไม่มีขนหรือหนามขอบใบมี 2 ลักษณะคือขอบใบเรียบไม่มีรอยหยักตลอดทั้งใบและขอบใบส่วนปลายเรียบแต่มีรอยหยักเล็กน้อยบริเวณโคนก้านใบ อายุดอกมีสีขาว ออกดอกประมาณ 55-60 วันหลังปลูก
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ผักกาดหัวพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 1
- พื้นที่แนะนำ
- ปลูกได้ตลอดปีในทุกภาคของประเทศ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ปลูกในช่วงอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10-15 วันหัวจะเล็ก
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 30 พ.ย. 2522
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- เปอร์เซ็นต์หัวแตกและผิดปกติต่ำ และให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์จากร้านค้า และพันธุ์พื้นเมืองประมาณ 23 เปอร์เซ็นต์
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ