สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ผักกาดหัวพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ผักกาดหัวพันธุ์เบาจากประเทศไต้หวันนำเข้ามาจำหน่ายให้เกษตรกรปลูกใน ปี พ.ศ.2525 ทำการศึกษาลักษณะประจำพันธุ์และทดลองผลิตเมล็ดพันธุ์ที่สถานีทดลองพืชไร่แม่โจ้ ทำการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์โดยวิธีคัดเลือกหมู่ สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี และมีคุณภาพสูงเท่ากับพันธุ์ดั้งเดิม นำมาวิเคราะห์และปรับปรุง ให้ดียิ่งขึ้นในด้านคุณภาพและผลผลิตโดยได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลไต้หวันส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมปฏิบัติงาน
ลักษณะประจำพันธุ์
อายุเก็บเกี่ยว 45-48 วัน ลักษณะหัวรูปทรงกระบอก ผิวเรียบ ขนาดหัวสม่ำเสมอเฉลี่ยยาว 20.5 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ย 4.5 เซนติเมตร น้ำหนักหัวเฉลี่ย 224 กรัม คุณภาพของหัวเหมาะสำหรับบริโภคสดมากกว่าทำเค็ม รสชาติไม่เผ็ดและไส้ไม่กลวง ผลผลิต 4,000-5,000 กิโลกรัมต่อไร่ ลักษณะใบเป็นใบเรียบไม่มีขนหรือหนามขอบใบมี 2 ลักษณะคือขอบใบเรียบไม่มีรอยหยักตลอดทั้งใบและขอบใบส่วนปลายเรียบแต่มีรอยหยักเล็กน้อยบริเวณโคนก้านใบ อายุดอกมีสีขาว ออกดอกประมาณ 55-60 วันหลังปลูก
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ผักกาดหัวพันธุ์ กวก. แม่โจ้ 1
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ตลอดปีในทุกภาคของประเทศ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ปลูกในช่วงอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10-15 วันหัวจะเล็ก
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
30 พ.ย. 2522
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
เปอร์เซ็นต์หัวแตกและผิดปกติต่ำ และให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์จากร้านค้า และพันธุ์พื้นเมืองประมาณ 23 เปอร์เซ็นต์

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ