สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ กวก. สงขลา 84-1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์สงขลา 84-1 หรือข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ฉลุง 5638 เป็นข้าวโพดหวานลูกผสมเดี่ยวที่เกิดจากการผสมข้ามระหว่างข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้ CLei08056 เป็นสายพันธุ์แม่ที่มีลักษณะเด่น คือ ฝักใหญ่ ยาว ลำต้นแข็งแรง และให้ผลผลิตเมล็ดพันธุ์สูง และสายพันธุ์แท้ CLei08038 เป็นสายพันธุ์พ่อที่มีลักษณะเด่น คือ ฝักใหญ่ และมีเยื่อหุ้มเมล็ดบาง ซึ่งได้ดำเนินการคัดเลือกข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้มาตั้งแต่ปี 2548 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลา จนในปี 2550 สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ผสมตัวเอง 5 ครั้ง ที่มีความสม่ำเสมอของสายพันธุ์ได้จำนวนหนึ่ง จึงนำมาสร้างเป็นพันธุ์ลูกผสมเดี่ยวในปี 2551 จากนั้น ประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ได้แก่ เปรียบเทียบเบื้องต้น มาตรฐาน ในท้องถิ่น และในไร่เกษตรกร ตามลำดับ รวมถึงประเมินความพึงพอใจของเกษตรกรต่อข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ฉลุง 5638
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะของลำต้นแบบซิกแซก รากค้ำสีเขียวอ่อน โคนต้นอ่อนสีสีเขียวอ่อน ต้นสูง 180 ซม. ลักษณะช่อดอกตัวผู้ค่อนข้างตรง ความแน่นของช่อดอกตัวผู้ปานกลาง ความแน่นของดอกย่อยบนแกนกลางปานกลาง อับเรณูสีเหลือง เส้นไหมสีเขียวอ่อน ฝักบนสุดมีความยาว 17-19 ซม. ความกว้าง 5-6 ซม. รูปทรงฝักบนสุดแบบกึ่งทรงกระบอก ลักษณะการเรียงตัวของเมล็ดแบบแถวตรง เมล็ดสีเหลืองอ่อน ซังสีขาว ฝักความกว้าง 5.0 ซม. ความยาว 18.1 ซม. ค่าความหวาน 16.0 องศาบริกซ์ อายุออกไหม 55 วัน อายุเก็บเกี่ยว 75 วัน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ กวก. สงขลา 84-1
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปทั้งในสภาพดินไร่และดินนาของภาคใต้
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลา สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 มิ.ย. 2554
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตสูง โดยมีผลผลิตน้ำหนักฝักทั้งเปลือกเฉลี่ย 2,858 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตน้ำหนักฝักสดปอกเปลือกเฉลี่ย 2,165 กิโลกรัมต่อไร่ 2. มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการบริโภคฝักสด โดยมีค่าความหวานสูงเฉลี่ย 16.0 องศาบริกซ์ มีเนื้อเมล็ดมาก แกนฝักเล็ก รสชาติฝักต้มดี

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ