สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ กวก. ชัยนาท 86-1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 85-1 หรือข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ CNSH 7550 เกิดจากการผสมระหว่างสายพันธุ์แท้เบอร์ 75 กับสายพันธุ์แท้เบอร์ 50 สายพันธุ์แท้เบอร์ 75 หรือสายพันธุ์แท้ Hybrix4 (S) 9-1-B-B-B-B-B เป็นสายพันธุ์ที่มีเปลือกหุ้มเมล็ดบาง คัดเลือกได้จากพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมไฮบริกซ์ 4 ของบริษัทแปซิฟิค ดำเนินการคัดเลือกตั้งแต่ปี 2548-2551 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท โดยวิธีการคัดเลือกแบบสืบประวัติ และผสมตัวเอง 1 ครั้งต่อรอบการคัดเลือก ส่วนสายพันธุ์แท้เบอร์ 50 หรือสายพันธุ์แท้ SSH0001 (S) 11-1-B-B-B-1-B-B-B คัดเลือกจากพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ SSH0001 ของบริษัทสวีทซีดส์ ที่มีรสชาติหวาน คุณภาพเมล็ดนุ่ม ปลูกคัดเลือกแบบสืบประวัติ และผสมตัวเอง 1 ครั้งต่อรอบ การคัดเลือก ในฤดูแล้งและฤดูฝน ระหว่างปี 2548-2551 ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ CNSH 7550 ได้ทดสอบการให้ผลผลิตในแปลงเปรียบเทียบพันธุ์เบื้องต้น เปรียบเทียบพันธุ์มาตรฐาน เปรียบเทียบพันธุ์ท้องถิ่น เปรียบเทียบพันธุ์ไร่เกษตรกร ตั้งแต่ปี 2551-2553 และศึกษาข้อมูลจำเพาะของพันธุ์ ในปี 2554
ลักษณะประจำพันธุ์
รากค้ำจุนสีเขียว อับละอองเกสรสีเหลือง เส้นไหมสีเขียวอ่อน ลำต้นสีเขียว เปลือกหุ้มฝักสีเขียว เมล็ดสดสีเหลือง ไม่มีการแตกหน่อ มีหูใบที่ฝัก (ear leaf) รสชาติหวานนุ่ม ฝักทรงกระบอกขนาดใหญ่ ขนาดฝัก (กว้าง x ยาว) 5 x 18 เซนติเมตร มี 16-18 แถว ต้นสูง 220 เซนติเมตร มีเปอร์เซ็นต์โปรตีน 3.69 เปอร์เซ็นต์ มีไขมัน 2.68 เปอร์เซ็นต์ และมีเปอร์เซ็นต์เส้นใย 1.47 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ กวก. ชัยนาท 86-1
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปทั้งเขตน้ำฝนและในพื้นที่ชลประทาน ทั้งก่อนฤดูการทำนาและหลังฤดูการทำนา
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
หลีกเลี่ยงการปลูกในสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการระบาดของโรคราน้ำค้าง และโรคใบไหม้แผลใหญ่ ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการระบาดของโรคดังกล่าว ควรใช้สารเคมีป้องกันและกำจัด ตามคำแนะนำการใช้สารเคมีของกรมวิชาการเกษตร
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
14 พ.ย. 2556
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตสูง โดยพันธุ์ CNSH7550 ให้ผลผลิตฝักสดทั้งเปลือก 2,888 กิโลกรัมต่อไร่ และผลผลิตฝักสดปอกเปลือก 1,939 กิโลกรัมต่อไร่ ขณะที่พันธุ์ไฮบริกซ์ 3 ให้ผลผลิตฝักสดทั้งเปลือก 2,589 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตฝักสดปอกเปลือก 1,898 กิโลกรัมต่อไร่ 2. อัตราแลกเนื้อหมายถึงสัดส่วนของน้ำหนักเมล็ดทั้งฝักต่อน้ำหนักฝักทั้งเปลือกโดยข้าวโพดหวานพันธุ์ CNSH7550 มีอัตราแลกเนื้อ 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่พันธุ์ไฮบริกซ์ 3 มีอัตราแลกเนื้อ 31 เปอร์เซ็นต์ 3. ปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อม 4. พันธุ์ CNSH7550 มีรสชาติหวานให้ความหวาน 13.8 องศาบริกซ์ ไม่แตกต่างจากพันธุ์ไฮบริกซ์ 3 ที่ให้ความหวาน 14.3 องศาบริกซ์

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ