<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้ากข 17
- ประวัติ
- ข้าวเจ้า กข 17 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ไออาร์ 262 จากสถาบันวิจัยข้าวระหว่างชาติประเทศฟิลิปปินส์ กับพันธุ์ ปิ่นแก้ว 56 โดยทำการผสมพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวบางเขน ปี พ.ศ.2512 และทำการคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวคลองหลวง และสถานีทดลองข้าวหันตรา ทำการทดสอบเปรียบเทียบผลผลิตในสถานีทดลองข้าวต่าง ๆ ในภาคกลางได้สายพันธุ์ BKN 6986-66-2
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวเจ้าขึ้นน้ำ ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 140 วัน รูปทรงต้นดี สูงประมาณ 130 เซนติเมตร หรือขึ้นกับระดับน้ำ ลำต้นและกาบใบสีเขียวอ่อน ใบธงตั้ง ใบสีเขียว ค่อนข้างสั้นและแคบ มุมใบและมุมต้นเเคบ แตกกอดี รวงอยู่ใต้ใบ มีความสามารถในการยืดตัวปานกลาง เมล็ดร่วงง่าย ข้าวเปลือกสีฟางระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 6 สัปดาห์ น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.23 กรัม เมล็ดข้าวกล้องยาว 7 มิลลิเมตร รูปร่างเรียว ลักษณะข้าวสุกร่วนและค่อนข้างแข็ง
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้ากข 17
- พื้นที่แนะนำ
- ฤดูนาปีในที่ลุ่มภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่ที่มีการใส่ปุ๋ยและแถบริมฝั่งแม่น้ำโขง
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ให้ระวังความเสียหายจากการเข้าทำลายของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 07 ธ.ค. 2522
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- เมล็ดยาวเรียวผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 640 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าข้าวขึ้นน้ำพันธุ์พื้นเมือง 40-50 เปอร์เซ็นต์ ทนน้ำท่วมได้ประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อต้นข้าวจมอยู่ใต้ผิวน้ำ (ใส)ไม่เกิน 50 เซนติเมตร ฟื้นตัวได้เร็วหลังจากน้ำท่วม ต้านทานโรคขอบใบ แห้งปานกลาง ต้านทานแล้งปานกลาง
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ