สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ กวก. ชัยนาท 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2 (CNSH 7566) เกิดจากการผสมระหว่างสายพันธุ์แท้เบอร์ 75 กับสายพันธุ์แท้เบอร์ 66 สายพันธุ์แท้เบอร์ 75 หรือสายพันธุ์แท้ไฮบริกซ์ 4 (S)-9-1-B-B-B-B-B เป็นสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้จากข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ไฮบริกซ์ 4 ของบริษัท แปซิฟิค เมล็ดพันธุ์ จำกัด มีเปลือกหุ้มเมล็ดบาง ดำเนินการคัดเลือกตั้งแต่ปี 2549 - 2553 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบ สืบประวัติ และผสมตัวเอง 1 ครั้ง ต่อรอบการคัดเลือก สายพันธุ์แท้เบอร์ 66 หรือสายพันธุ์แท้ CN-SSW 59 (S)-11-1-B-B-B-B-B เป็นสายพันธุ์ที่คัดเลือกจากข้าวโพดหวานพันธุ์สังเคราะห์ของศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท มีรสชาติหวาน เมล็ดสดมีสีเหลืองเข้ม ดำเนินการคัดเลือกตั้งแต่ปี 2549 - 2553 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบสืบประวัติ และผสมตัวเอง 1 ครั้ง ต่อรอบการคัดเลือก ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2 (CNSH 7566) ได้ผ่านการทดสอบการให้ผลผลิตในแปลงเปรียบเทียบเบื้องต้น เปรียบเทียบมาตรฐาน เปรียบเทียบในท้องถิ่น และเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร ตั้งแต่ปี 2553 - 2556 และศึกษาข้อมูลจำเพาะของพันธุ์ข้าวโพดหวาน ในปี 2553 - 2556
ลักษณะประจำพันธุ์
รากค้ำจุนสีเขียว อับละอองเกสรสีเหลือง เส้นไหมสีเขียวอ่อน ลำต้นสีเขียว เปลือกหุ้มฝักสีเขียว เมล็ดสดสีเหลืองเข้ม ไม่มีการแตกหน่อ ไม่มีใบที่ปลายหุ้มฝัก ความหวาน 13.4 องศาบริกซ์ รูปทรงฝักทรงกระบอก ขนาดฝัก (กว้าง x ยาว ) 4.8 x 18.0 ซม. จำนวนแถวต่อฝัก 16-18 อายุวันออกดอก 50 วันหลังปลูก อายุวันออกไหม 50 วันหลังปลูก ความสูงต้น 220 ซม. ความสูงฝัก 115 ซม. คุณสมบัติทางเคมีของเมล็ดสด มีเปอร์เซ็นต์โปรตีน 2.94% เปอร์เซ็นต์ไขมัน 1.53% เปอร์เซ็นต์เส้นใย 1.02% เปอร์เซ็นต์คาร์โบไฮเดรท 19.24% วิตามินเอ 60.29 ไมโครกรัม/100 กรัม วิตามินซี 23.93 มก./100 กรัม ซูโครส 3.36%
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ กวก. ชัยนาท 2
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปทั้งเขตน้ำฝน ในเขตภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สุพรรณบุรี และสระบุรี และในเขตภาคตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี และปลูกในพื้นที่ชลประทาน เขตภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ และสุโขทัย รวมทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งปลูกได้ทั้งก่อนฤดู การทำนา และหลังฤดูการทำนา
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
เป็นพันธุ์ที่ไม่ต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง การปลูกข้าวโพดหวานพันธุ์นี้ในแหล่งที่มีโรคระบาด ควรป้องกันกำจัดตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
29 ก.ค. 2558
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. ผลผลิตสูง ให้ผลผลิตฝักสดทั้งเปลือก 2,897 กิโลกรัมต่อไร่ และผลผลิตฝักสดปอกเปลือก 1,965 กิโลกรัมต่อไร่ ขณะที่พันธุ์ชัยนาท 86-1 ให้ผลผลิตฝักสดทั้งเปลือก 2,779 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตฝักสดปอกเปลือก 1,805 กิโลกรัมต่อไร่ และพันธุ์ไฮบริกซ์ 3 ให้ผลผลิตฝักสดทั้งเปลือก 2,673 กิโลกรัมต่อไร่ และผลผลิตฝักสดปอกเปลือก 1,751 กิโลกรัมต่อไร่ 2. คุณภาพด้านการรับประทานใกล้เคียงกับพันธุ์ไฮบริกซ์ 3 3. มีความต้านทานปานกลางต่อโรคใบไหม้แผลใหญ่

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ