สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้าดอกพะยอม



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเจ้าดอกพะยอมเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ใช้ปลูกเป็นข้าวไร่ในภาคใต้ ทำการรวบรวมพันธุ์โดยเจ้าหน้าที่กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางในระหว่างปี พ.ศ.2502-2521 และนำมาปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ในสถานีทดลองข้าวภาคใต้ สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน อายุประมาณ 145 -150 วัน ปลูกต้นเดือนมิถุนายน เก็บเกี่ยวปลายเดือนตุลาคมปลูกปลายเดือนสิงหาคม เก็บเกี่ยวปลายเดือนมกราคม ลำต้นสีเขียวเจริญเติบโตเต็มที่สูงประมาณ 150 เซนติเมตร ใบยาว ค่อนข้างแคบ ชูรวงดี ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลองเฉลี่ยประมาณ 250 กิโลกรัมต่อไร่ ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 2 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟาง ก้นจุด น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.58 กรัม ข้าวกล้องยาว 7.3 มิลลิเมตร รูปร่างยาวเรียว ลักษณะข้าวสุกนุ่ม และมีกลิ่นหอม
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้าดอกพะยอม
พื้นที่แนะนำ
ภาคใต้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต โดยปลูกแบบข้าวไร่
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และโรคใบวงสีน้ำตาล ออกดอกเร็วไม่ค่อยเหมาะกับบางท้องที่และถ้าปลูกในสภาพน้ำขังไม่ค่อยแตกกอ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
07 ธ.ค. 2522
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ชูรวง คอยาว เหมาะสำหรับเกี่ยวด้วยแกระ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดี ปลูกเป็นพืชแซมยางได้ คุณภาพหุงต้มและรสชาติดี ต้านทานโรคไหม้โรคใบจุดสีน้ำตาลและโรคใบขีดสีน้ำตาล

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ