สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ทุเรียนพันธุ์ กวก. จันทบุรี 9



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ทุเรียนพันธุ์จันทบุรี 9 หรือทุเรียนลูกผสมสายพันธ์ 5-441-13 จากการศึกษาและผสมข้ามพันธุ์ทุเรียนเพื่อผลิตทุเรียนลูกผสมในอนาคต ได้ทำการผสมข้ามพันธุ์โดยการใช้พันธุ์พ่อพันธุ์แม่ที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 18 สายพันธุ์ทำการผสมพันธุ์พ่อแม่จำนวน 55 คู่ผสม ได้เมล็ดลูกผสมทั้งหมด 17,840 เมล็ด นำต้นกล้าลูกผสมไปปลูกในแปลงและทำการคัดเลือก เพื่อให้ได้ทุเรียนลูกผสมที่มีคุณภาพดี และมีคุณลักษณะต่างๆ ตามความต้องการของตลาดและขยายช่วงการผลิตดำเนินการที่ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรีระหว่างปี พ.ศ. 2529-2533 ที่แปลงทดลองพืชสวน ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี และได้ทำการประเมินและคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ตั้งแต่ พ.ศ. 2542 เป็นต้นมาเกณฑ์การคัดเลือกใช้เฉพาะลักษณะทางคุณภาพที่สำคัญ 5 ลักษณะคือ น้ำหนักผล ความหนาเนื้อ เปอร์เซ็นต์เนื้อต่อผล คุณภาพในการรับประทาน และเปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ รวมทั้งอายุการเก็บเกี่ยว เปอร์เซ็นต์การติดผลและผลผลิต จากการคัดเลือกได้ทุเรียนลูกที่มีคุณภาพดีเด่นตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดเป็นเวลาติดต่อกันอย่างน้อย 2-3 ปี และได้เปรียบเทียบกับพันธุ์การค้าปัจจุบัน และในระหว่างปี พ.ศ. 2554–2558 ได้ประเมินและคัดเลือกทุเรียนลูกผสมชั่วที่ 1 ได้สายพันธุ์ลูกผสมซึ่งมีคุณสมบัติดีเด่น ได้แก่ ลูกผสมหมายเลข 5-441-13 (จันทบุรี 9) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์ แม่ชะนีกับพันธุ์พ่อหมอนทอง
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มรูปฉัตร พุ่มโปร่ง กิ่งแขนงห่าง ต้นมีความสูงประมาณ 10 เมตร ใบมีขนาดยาวและใหญ่ รูปทรงยาวเรียวปลายใบเรียวแหลมและยาวขอบใบเรียบ ช่อดอกเกิดตามกิ่งแขนงใหญ่ เป็นช่อดอกแบบช่อเชิงหลั่นประกอบด้วย ดอกย่อยตั้งแต่ 1-30 ดอก เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ลักษณะของผลรูปทรงผลค่อนข้างกลมรูปไข่ขนาดผลปานกลางน้ำหนักอยู่ระหว่าง 3.33–3.53 กิโลกรัม มีก้านผลยาว 6.23 เซนติเมตร เนื้อหนาปานกลาง สีเหลืองสวยสม่ำเสมอ (Y10A) รสชาติหวานมันดีมาก เนื้อเหนียวละเอียด เส้นใย ปานกลาง กลิ่นอ่อนเมล็ดยาวรี สีน้ำตาล มีความกว้าง 3.15 เซนติเมตร ยาว 5.17 เซนติเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ทุเรียนพันธุ์ กวก. จันทบุรี 9
พื้นที่แนะนำ
เขตปลูกทุเรียนภาคตะวันออก เช่น จังหวัดจันทบุรี ตราด ระยอง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ระวังโรครากเน่าโคนเน่าในทุเรียน
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
07 พ.ย. 2559
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. อายุเก็บเกี่ยวค่อนข้างยาว (เฉลี่ย 138 วัน) เปรียบเทียบกับพันธุ์อีหนักและพันธุ์ทองย้อยฉัตร (130 วัน) 2. สีเนื้อเหลือง (Y10A) 3. รสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวละเอียด 4. น้ำหนักผลอยู่ในมาตรฐานทุเรียนส่งออก
ประเภทพืช
พืชสวน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ