สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มันฝรั่งพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มันฝรั่งพันธุ์เชียงใหม่ 2 หรือมันฝรั่งสายต้น A9 เป็นมันฝรั่งสำหรับแปรรูปได้จากการกลายพันธุ์ของต้นเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพันธุ์ Atlantic โดยในปี 2540 กรมวิชาการเกษตรได้นำเข้าต้นเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมันฝรั่งพันธุ์ดังกล่าวจากศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศ (The International Potato Center : CIP) ประเทศเปรูมาขยายพันธุ์และทดสอบพันธุ์ที่สถานีทดลองพืชสวนฝาง (ในขณะนั้น) อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาในปี 2548 พบว่า มันฝรั่งพันธุ์ Atlantic บางต้นทนทานโรคใบไหม้ที่เกิดจากเชื้อรา hytophthorainfestans ที่ระบาดรุนแรงในแปลงทดสอบของเกษตรกรในพื้นที่ อำเภอสันทราย จากจำนวน 24 ต้น ตรวจพบว่าติดโรคไวรัส 8 สายต้น ไม่เป็นโรค 16 สายต้น จึงนำมาขยายพันธุ์ในห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ในปี 2549 ในปี 2551-2553 นำสายต้นมันฝรั่งที่ทนทานโรคใบไหม้ไปทดสอบความทนทานต่อโรคใบไหม้ด้วยการปลูกเชื้อที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย พบว่า สายต้น A1 ถึง A10 มีความทนทานต่อโรคใบไหม้ ในปี 2552-2556 เปรียบเทียบสายต้นทั้ง 10 สายต้น ที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า พันธุ์เชียงใหม่ 2 ให้ผลผลิตสม่ำเสมอ และสูงกว่าพันธุ์ Atlantic และในปี 2557 ได้ทดสอบพันธุ์มันฝรั่งทนทานโรคใบไหม้ในแปลงเกษตรกร ในช่วงฤดูฝนที่แปลงเกษตรกร อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ และฤดูแล้งที่ อำเภอฝาง, อำเภอสันทราย อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน และอำเภอพบพระ จังหวัดตาก พบว่าพันธุ์เชียงใหม่ 2 เหมาะสมที่จะปลูกในช่วงฤดูแล้ง ให้ผลผลิตสูงและได้เกรดส่งเข้าโรงงานแปรรูป และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี จึงเสนอขอพันธุ์เชียงใหม่ 2 ให้เป็นพันธุ์แนะนำของกรมวิชาการเกษตร เพื่อแนะนำให้เกษตรกรปลูกต่อไป
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะทรงพุ่มชามคว่ำ ใบรูปร่างรีผิวของใบด้านบนเรียบปลายใบแหลมและขอบใบเรียบขนาดของใบกว้าง 16.45 เซนติเมตร ยาว 26.10 เซนติเมตร ก้านใบยาว 6.20 เซนติเมตร การทำมุมของใบกิ่งชะลูด 35-75 องศา โครงสร้างของใบมองเห็นบางส่วนมีการเชื่อมต่อของปลายใบ ลักษณะของดอกเป็นดอกช่อ 2-5 ดอกต่อช่อดอก ออกดอกที่บริเวณยอด ลักษณะของผลเป็นรูปทรงกลมปลายผลโค้งมน ขนาดของผลกว้าง 18.37 เซนติเมตรยาว 18.21 เซนติเมตรยาว ลักษณะของไหลยาว มีหลายหัว ลักษณะสีของหัวสีผิวมีสีเหลือง-เขียว (153D-153A) สีเนื้อมีสีขาว–เหลืองครีม (12C-14C) และลักษณะสีของผลสีเขียว (140C-140B) อายุการเก็บเกี่ยวฤดูแล้ง 90-120 วัน ฤดูฝน 80-90 วัน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มันฝรั่งพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 2
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่นา พื้นที่ดอน หรือพื้นที่สูง ที่มีดินร่วน ดินร่วนปนทราย ดินร่วนปนเหนียว ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีสภาพอากาศเย็น
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
มันฝรั่งพันธุ์เชียงใหม่ 2 มีความเหมาะสมที่จะปลูกในฤดูแล้ง เนื่องจากเป็นสายต้นที่มีความทนทานต่อโรคใบไหม้ในระดับปานกลาง และให้ผลผลิตสูงกว่ามันฝรั่งพันธุ์เชียงใหม่ 2 และพันธุ์ Atlantic ในพื้นที่ราบ ปลูกช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงกลางเดือนธันวาคม ส่วนพื้นที่สูงตั้งแต่ระดับ 750 เมตรขึ้นไป ปลูกได้ 2 ช่วง คือเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม และเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ สถาบันวิจัยพืชสวน
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
07 พ.ย. 2559
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ทนทานต่อโรคใบไหม้ในฤดูแล้งได้ดีมีความรุนแรงของการเกิดโรค 25 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่พันธุ์Atlantic มีความรุนแรงของการเกิดโรคมากถึง 78 เปอร์เซ็นต์ 2. ในฤดูแล้งให้ผลผลิต 3,608 กิโลกรัมต่อไร่ ในขณะที่พันธุ์ Atlantic ให้ผลผลิต 3,031 กิโลกรัมต่อไร่ มันฝรั่งพันธุ์เชียงใหม่ 2 ให้ผลผลิตคิดเป็นร้อยละ 54 สูงกว่าพันธุ์ Atlantic คิดเป็นร้อยละ 8

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ