สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้ากข 19



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเจ้าพันธุ์ กข 19 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวสายพันธุ์ดีเด่นพันธุ์ไออาร์ 262 จากสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติประเทศฟิลิปปินส์ กับข้าวขึ้นน้ำพันธุ์ปิ่นแก้ว 56 ซึ่งเป็นข้าวขึ้นน้ำพันธุ์ดีของประเทศไทยเช่นเดียวกับ กข 17 โดยทำการผสมพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวบางเขน ปีพ.ศ.2512 แล้วนำไปปลูกคัดเลือกศึกษาพันธุ์และทดสอบลักษณะต่าง ๆ ที่สถานีทดลองข้าวคลองหลวงและสถานีทดลองข้าวหันตรา และทำการทดสอบเปรียบเทียบผลผลิตในสถานีทดลองข้าวหลายแห่งในภาคกลางได้สายพันธุ์ BKN6986-147-2
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสงปลูกได้เฉพาะนาปี เก็บเกี่ยวได้ประมาณกลางเดือนธันวาคม ลำต้นสูงประมาณ 130 เซนติเมตร กาบใบสีเขียวอ่อน ตัวใบสีเขียว ใบค่อนข้างสั้นรวงโต และอยู่ใต้ใบ เมล็ดร่วงง่าย ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากนาทดลองเฉลี่ยประมาณ 570 กิโลกรัมต่อไร่ ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟางน้ำหนัก 100 เมล็ด 3.32 กรัม เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.5 มิลลิเมตร รูปร่างค่อนข้างป้อม ลักษณะข้าวสุกร่วน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้ากข 19
พื้นที่แนะนำ
ฤดูนาปีของภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่ที่มีการใส่ปุ๋ย และแถบริมฝั่งแม่น้ำโขง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้งโรคไหม้ให้ระวังเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
07 ธ.ค. 2522
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตสูงมีเมล็ดต่อรวงมากทนต่อสภาพน้ำท่วม เมื่อต้นข้าวจมอยู่ใต้ผิวน้ำ (ข้าวขึ้นน้ำ) ทนน้ำลึกได้ประมาณ 1 เมตร และทนน้ำท่วมยอดระดับไม่เกิน 50 เซนติเมตร ได้ในเวลาไม่เกิน 1 อาทิตย์ และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพระดับน้ำธรรมชาติให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ปิ่นแก้ว 14 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดยาวเรียว ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล ต้านทานแล้งปานกลาง

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ