สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเหนียวซิวแม่จัน



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเหนียวซิวแม่จันเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองเก็บรวงมาจากนาเกษตรกรในหมู่บ้านหนองบัวอำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย และนำมาปลูกไว้ที่สถานีทดลองพืชไร่เชียงราย ปี พ.ศ.2518 พบว่าพันธุ์นี้มีลักษณะรูปต้นและเปลือกเมล็ดหลายแบบ จึงนำมาปลูกคัดเลือกเอาเฉพาะที่มีลักษณะต้นสีเขียว เมล็ดยาว ก้นจุด รวงยาว และได้นำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตกับข้าวไร่พันธุ์อื่น ๆในสถานีทดลองข้าวพานและสถานีทดลองพืชไร่เชียงรายสามารถปลูกได้ดีในสภาพไร่และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ดีพอสมควร
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสง ปลูกในเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายน จะเก็บเกี่ยวราวกลางเดือนตุลาคม ลำต้นสูงประมาณ 110-150 เซนติเมตร ต้นและใบสีเขียวข้อต่อใบขอบใบและเขี้ยวกันแมลงสีม่วงใบแคบและยาวผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลองเฉลี่ยประมาณ 460 กิโลกรัมต่อไร่
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเหนียวซิวแม่จัน
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั้งแบบข้าวไร่และข้าวนาสวนในภาคเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคเน่าคอรวง ไม่ต้านทานแมลงบั่วและเจริญเติบโตไม่ดีในดินที่มีปุ๋ยฟอสเฟตต่ำ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองพืชไร่ จังหวัดเชียงราย กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
07 ธ.ค. 2522
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ปลูกได้ทั้งสภาพไร่และสภาพนา ทนแล้งปานกลาง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี ลักษณะเมล็ดยาวเป็นที่นิยมของตลาดคุณภาพการขัดสีและการหุงต้มดีได้ข้าวนึ่งที่อ่อนนุ่มคล้ายข้าวเหนียวสันป่าตองและ กข 10 มีความต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้งในสภาพธรรมชาติ

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ