<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้ากข 21
- ประวัติ
- ข้าว กข 21 เป็นข้าวพันธุ์ผสมที่ได้จากคู่ผสมข้าวขาวดอกมะลิ 105 กับ นางมลเอส-4 และไออาร์ 26 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรีเมื่อปีพ.ศ.2517 ปลูกคัดเลือกได้สายพันธุ์ SPR7419-86-2-5 ซึ่งเป็นพันธุ์แรกที่ต้านทานโรคใบหงิกสามารถใช้เป็นพันธุ์ปลูกแก้ปัญหาในท้องถิ่นที่มีโรคใบหงิกระบาดได้และให้ผลผลิตสูงมากหลังจากนั้นนำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี และเปรียบเทียบผลผลิตระหว่างสถานีทดลองข้าวในภาคกลาง
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไวต่อช่วงแสง อายุประมาณ 120-130 วัน ต้นสูง 100-125 เซนติเมตร ลำต้นแข็งไม่ล้มง่ายใบและก้านใบสีเขียว ช่วงเก็บเกี่ยวใบจะแห้ง ระแง้ถี่มาก คอรวงสั้นข้าวกล้องยาวเรียว น้ำหนักข้าวเปลือก 100 เมล็ด 2.74 กรัม คุณภาพเมล็ดดีข้าวสุกนุ่ม ปริมาณอมิโลส 15-20 เปอร์เซ็นต์ ระยะพักตัว 4 สัปดาห์
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้ากข 21
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่ชลประทานหรือพื้นที่ควบคุมระดับน้ำได้ทุกภาค
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ถ้าใช้ปุ๋ยไนโตรเจนสูงต้นข้าวจะล้ม ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคกาบใบแห้ง โรคไหม้ และหนอนกอ
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 17 มิ.ย. 2524
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 700 กิโลกรัมต่อไร่ คุณภาพการสีดี ข้าวสารสวย ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง โรคใบหงิกในสภาพธรรมชาติและต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ