สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้ากข 21



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าว กข 21 เป็นข้าวพันธุ์ผสมที่ได้จากคู่ผสมข้าวขาวดอกมะลิ 105 กับ นางมลเอส-4 และไออาร์ 26 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรีเมื่อปีพ.ศ.2517 ปลูกคัดเลือกได้สายพันธุ์ SPR7419-86-2-5 ซึ่งเป็นพันธุ์แรกที่ต้านทานโรคใบหงิกสามารถใช้เป็นพันธุ์ปลูกแก้ปัญหาในท้องถิ่นที่มีโรคใบหงิกระบาดได้และให้ผลผลิตสูงมากหลังจากนั้นนำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี และเปรียบเทียบผลผลิตระหว่างสถานีทดลองข้าวในภาคกลาง
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสง อายุประมาณ 120-130 วัน ต้นสูง 100-125 เซนติเมตร ลำต้นแข็งไม่ล้มง่ายใบและก้านใบสีเขียว ช่วงเก็บเกี่ยวใบจะแห้ง ระแง้ถี่มาก คอรวงสั้นข้าวกล้องยาวเรียว น้ำหนักข้าวเปลือก 100 เมล็ด 2.74 กรัม คุณภาพเมล็ดดีข้าวสุกนุ่ม ปริมาณอมิโลส 15-20 เปอร์เซ็นต์ ระยะพักตัว 4 สัปดาห์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้ากข 21
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่ชลประทานหรือพื้นที่ควบคุมระดับน้ำได้ทุกภาค
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ถ้าใช้ปุ๋ยไนโตรเจนสูงต้นข้าวจะล้ม ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคกาบใบแห้ง โรคไหม้ และหนอนกอ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
17 มิ.ย. 2524
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิต 700 กิโลกรัมต่อไร่ คุณภาพการสีดี ข้าวสารสวย ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง โรคใบหงิกในสภาพธรรมชาติและต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
ประเภทพืช
ข้าว

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ