สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้ากข 23



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าว กข 23 เป็นข้าวพันธุ์ผสมที่ได้จากการผสมพันธุ์ข้าวสามทางระหว่าง กข 7 กับ ไออาร์ 32 และ กข 1 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ.2519 ปลูกคัดเลือกและเปรียบเทียบผลผลิตได้สายพันธุ์ SPRLR76002-168-1-1 ซึ่งต้านทานโรคใบหงิกและโรคข้าวอื่น ๆ เมล็ดข้าวมีคุณภาพดีและให้ผลผลิตต่อไร่สูงกว่า กข 7
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกแบบข้าวนาสวน ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง อายุประมาณ 120-130 วันลักษณะลำต้นที่เจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 115-120 เซนติเมตร ต้นและใบสีเขียวอ่อน แตกกอดีใบธงตั้งและค่อนข้างยาว รวงอยู่ใต้ใบ ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลองเฉลี่ยประมาณ 800 กิโลกรัมต่อไร่ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟาง น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.71 กรัม เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.3 มิลลิเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้ากข 23
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่ที่มีชลประทานหรือควบคุมระดับน้ำได้โดยเฉพาะแหล่งที่มีการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้มและโรคไหม้
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
17 มิ.ย. 2524
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตสูงทั้งในสภาพที่มีและไม่มีโรคใบหงิกระบาด ต้นเล็กแต่แข็งกว่ากข 21 เมล็ดยาวเรียว ข้าวสารสวยข้าวสุกค่อนข้างร่วนมีความนุ่มพอเหมาะเเละรสดี มีความสามารถในการต้านทานโรคใบหงิกโรคขอบใบแห้ง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
ประเภทพืช
ข้าว

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ