<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้ากข 23
- ประวัติ
- ข้าว กข 23 เป็นข้าวพันธุ์ผสมที่ได้จากการผสมพันธุ์ข้าวสามทางระหว่าง กข 7 กับ ไออาร์ 32 และ กข 1 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ.2519 ปลูกคัดเลือกและเปรียบเทียบผลผลิตได้สายพันธุ์ SPRLR76002-168-1-1 ซึ่งต้านทานโรคใบหงิกและโรคข้าวอื่น ๆ เมล็ดข้าวมีคุณภาพดีและให้ผลผลิตต่อไร่สูงกว่า กข 7
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกแบบข้าวนาสวน ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง อายุประมาณ 120-130 วันลักษณะลำต้นที่เจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 115-120 เซนติเมตร ต้นและใบสีเขียวอ่อน แตกกอดีใบธงตั้งและค่อนข้างยาว รวงอยู่ใต้ใบ ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลองเฉลี่ยประมาณ 800 กิโลกรัมต่อไร่ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟาง น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.71 กรัม เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.3 มิลลิเมตร
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้ากข 23
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่ที่มีชลประทานหรือควบคุมระดับน้ำได้โดยเฉพาะแหล่งที่มีการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานโรคใบสีส้มและโรคไหม้
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 17 มิ.ย. 2524
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตสูงทั้งในสภาพที่มีและไม่มีโรคใบหงิกระบาด ต้นเล็กแต่แข็งกว่ากข 21 เมล็ดยาวเรียว ข้าวสารสวยข้าวสุกค่อนข้างร่วนมีความนุ่มพอเหมาะเเละรสดี มีความสามารถในการต้านทานโรคใบหงิกโรคขอบใบแห้ง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ