สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้ากข 27



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเจ้า กข 27 ได้จากการผสมระหว่างพันธุ์ข้าวขาวตาอู๋ กับ ขาวตาแห้ง 17 โดยทำการผสมพันธุ์ที่สถานีกสิกรรมบางเขนเมื่อปี พ.ศ.2504 ทำการปลูกคัดเลือก และปลูกเปรียบเทียบผลผลิต คัดได้จากสายพันธุ์ BKN 6113-79 ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์ผสมต้นสูงที่ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองและมีคุณภาพเมล็ดดีข้าวสารไม่มีท้องไข่
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสง ปลูกได้เฉพาะฤดูนาปี อายุเก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 10 ธันวาคม ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 160 เซนติเมตร ต้นและใบสีเขียว ทรงกอค่อนข้างตั้ง ต้นใหญ่และใบยาวเหมือนข้าวพันธุ์พื้นเมืองทั่วไป ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7-8 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟาง น้ำหนัก 100 เมล็ด 3.01 กรัมเมล็ดข้าวกล้องยาว 7.5 มิลลิเมตร รูปร่างยาวเรียว ลักษณะข้าวสุกร่วนแต่ค่อนข้างนุ่ม
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้ากข 27
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่นาน้ำฝนภาคกลางระดับน้ำลึกไม่เกิน 80 เซนติเมตร
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคขอบใบแห้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีกสิกรรมบางเขน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
17 มิ.ย. 2524
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลอง เฉลี่ยประมาณ 600 กิโลกรัมต่อไร่ ทนน้ำท่วมได้ดีพอสมควรหลังปักดำประมาณเดือนครึ่งข้าวสารมีคุณภาพดีข้าวที่หุงสุกแล้วนุ่มคล้าย กข 7 ต้านทานโรคใบหงิก โรคกาบใบแห้งโรคไหม้ระยะคอรวงในสภาพธรรมชาติ

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ