สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

พริกขี้หนูเลยพันธุ์ กวก. ศรีสะเกษ 4



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
การปรับปรุงพันธุ์พริกขี้หนูเลย เริ่มดำเนินการทดลองระหว่างปี 2549 – 2554 โดยการรวบรวมและคัดเลือกพันธุ์พริกที่มีลักษณะเจริญเติบโตดี ความยาวผลอยู่ระหว่าง 6.0 – 8.2 ซม. ก้านผลสีเขียวยาว 3.5 – 4.6 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลางผล 0.8-1.0 ซม. จากแหล่งปลูกต่าง ๆ ในเขตจังหวัดเลย จำนวน 200 สายพันธุ์ ปลูกคัดเลือกพันธุ์แบบสายพันธุ์บริสุทธิ์จำนวน 2 รุ่น คัดพันธุ์ที่มีลักษณะดีเด่น หลังจากนั้นเปรียบเทียบและทดสอบพันธุ์โดยใช้สายพันธุ์พริกขี้หนูเลยที่ได้จากการคัดพันธุ์ครั้งที่ 2 จำนวน 12 สายพันธุ์ (รวมสายพันธุ์ของเกษตรกร) ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหนองคาย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครพนม และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชัยภูมิ โดยใช้ขนาดแปลง 4.0 x 5.0 เมตร ระยะปลูก 0.5 x 1.0 เมตร การเตรียมต้นกล้าพริกศูนย์วิจัยพืชศรีสะเกษจัดเตรียมให้ทุกสถานที่ที่ทำการทดลอง ทำการเก็บข้อมูลการเจริญเติบโต และลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เพื่อคัดสายพันธุ์ที่ปรับตัวได้ดีในแหล่งปลูกต่าง ๆ คัดเลือกได้สายพันธุ์ที่มีลักษณะดีเด่น 3 สายพันธุ์ นำไปทดสอบในไร่เกษตรกรในแหล่งปลูกต่าง ๆ ได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ ประกอบด้วย สายพันธุ์ ศก 40-2-2 ศก 59-1-1 ศก 59-1-2 และพันธุ์ของเกษตรกร จังหวัดหนองคาย ประกอบด้วย สายพันธุ์ ศก 13-1-1 ศก 29-1-1 ศก 40-1-1 และพันธุ์ของเกษตรกร จังหวัดนครพนม ประกอบด้วย สายพันธุ์ ศก 20-1-1 ศก 16-1-1 ศก 59-1-2 และพันธุ์ของเกษตรกร และจังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วย สายพันธุ์ ศก 13-1-1 ศก 16-1-1 ศก 59-1-2 และพันธุ์ของเกษตรกร ผลการทดลองพบว่า พันธุ์ ศก 59-1-2 เป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง เป็นที่ยอมรับของเกษตรกรผู้ปลูกมากที่สุด และสามารถปรับตัวได้ดีในแหล่งปลูก
ลักษณะประจำพันธุ์
การเจริญเติบโตแบบพุ่ม ความสูงต้นเฉลี่ย 118.81 ซม. ความกว้างทรงพุ่มเฉลี่ย 92.78 ซม.ลำต้นมีสีเขียว มีจำนวนกิ่งแขนงเฉลี่ย 11.03 กิ่งต่อต้น ใบมีรูปร่างคล้ายสามเหลี่ยม ลักษณะดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศสีขาวแกมเขียวมีจำนวนกลีบดอก 5-6 กลีบ อายุดอกบาน 50% หลังย้ายปลูก 45-85 วัน เก็บเกี่ยวครั้งแรกเมื่ออายุ 92 วันหลังการย้ายปลูก ผลมีรูปร่างเรียวยาว ส่วนบนของผลมีรูปร่างมน มีปลายเรียวแหลม ผิวผลย่นมาก และมีกลิ่นหอม ผลมีขนาด 0.79 x 8.37 ซม. น้ำหนักผลสดเฉลี่ย 2.76 กรัม จำนวนเมล็ดต่อผลเฉลี่ย 31.95 เมล็ด ผลอ่อนมีสีเขียวเหลือง (Yellow Green Group 144B) ผลแก่มีสีแดงส้ม (Orange Red Group 32A) และผลสุกมีสีแดง (Red Group 45B) มีค่าความเผ็ด (capsaicinoids) 73,879 SHU จำนวนผลต่อต้นเฉลี่ย 377.25 ผล ผลผลิตสดเฉลี่ย 1,596.29 กิโลกรัมต่อไร่
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
พริกขี้หนูเลยพันธุ์ กวก. ศรีสะเกษ 4
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ดีในจังหวัดศรีสะเกษ ชัยภูมิและนครพนม และพื้นที่อื่น ๆ ที่มีลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศใกล้เคียงกัน
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่เหมาะที่จะปลูกในพื้นที่น้ำท่วมขัง หรือดินอุดมสมบูรณ์ต่ำ ระบายน้ำเลว
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
01 มี.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ผลผลิตสดเฉลี่ยสูงถึง 1,596 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์เกษตรกร 10.60 เปอร์เซ็นต์ 2. มีค่าความเผ็ดเท่ากับ 73,879 SHU ค่าความเผ็ดต่ำกว่าพันธุ์เกษตรกร (220,169 SHU) จัดเป็นพริกที่มีความเผ็ดต่ำ เหมาะกับการเป็นพริกบริโภคสด
ประเภทพืช
พืชสวน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ