สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มันสำปะหลังพันธุ์ กวก. ระยอง 15



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 15 ได้จากการผสมเปิดของพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ซึ่งเป็นพันธุ์แม่ที่ให้ ผลผลิตสูงและปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อม เริ่มดำเนินการผสมพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ในปี 2545 หลังจากผ่านการคัดเลือกพันธุ์และเปรียบเทียบพันธุ์เบื้องต้นที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยองแล้ว ได้นำไปปลูกเปรียบเทียบกับพันธุ์มาตรฐานและประเมินผลผลิตที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ฯ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรฯ ตลอดจนไร่เกษตรกรจังหวัดต่าง ๆ ในภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมันสำปะหลังที่สำคัญของประเทศรวม 16 จังหวัด ดำเนินการตั้งแต่ปี 2545-2558 มีจำนวนแปลงทดลองตั้งแต่ขั้นคัดเลือกพันธุ์จนถึงขั้นทดสอบพันธุ์รวมทั้งสิ้น 40 แปลงทดลอง
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นมีสีเขียวเงิน สูง 215 ซม. จำนวนชั้นของการแตกกิ่ง 0-1ชั้น ระดับ ความสูงที่แตกกิ่ง 140-160 ซม. มุมของกิ่ง 80-95 องศา ก้านใบมีสีแดงอมเขียว ยาว15-20 ซม. ใบรูปร่างของแฉกใบกลางเป็นแบบ Lanceolateใบแรกที่เจริญเต็มที่มีสีเขียวเข้ม ยอดอ่อนมีสีเขียวอ่อน สีของผลภายนอกหัวมีสีน้ำตาล เนื้อมีสีขาว ผลผลิตหัวสด 4,632 กก./ไร่ เปอร์เซ็นต์แป้ง29.2% ผลผลิตแป้ง 1,355 กก./ไร่ เปอร์เซ็นต์มันแห้ง 39.4 % ผลผลิตมันแห้ง 1,826 กก./ไร่ ดัชนีการเก็บเกี่ยว 0.62 % ความต้านทานโรคใบไหม้ในสภาพโรงเรือนค่อนข้างอ่อนแอ การเข้าทำลายของไรแดงระดับปานกลาง การเข้าทำลายของเพลี้ยแป้งระดับเล็กน้อย การเข้าทำลายของแมลงหวี่ขาวระดับเล็กน้อย
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มันสำปะหลังพันธุ์ กวก. ระยอง 15
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ในพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั่วไปทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง พื้นที่ที่ให้ผลผลิตสูง เช่น จังหวัดชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี ขอนแก่น เลย มหาสารคาม มุกดาหาร และอุบลราชธานี เป็นต้น
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคใบไหม้ในฤดูฝน
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
06 มิ.ย. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. มีอายุเก็บเกี่ยวสั้น สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่อายุ 8 เดือน 2. ผลผลิตหัวสดสูงเฉลี่ย 4,632 กก./ไร่ สูงกว่าพันธุ์ระยอง 5 ระยอง 7 ระยอง 72 และเกษตรศาสตร์ 50 คิดเป็นร้อยละ 10 18 5 และ 4 ตามลำดับ เมื่ออายุ 8 เดือน 3. เปอร์เซ็นต์แป้งสูงเฉลี่ย 29.2 สูงกว่าพันธุ์ระยอง 5 ระยอง 7 และระยอง 72 คิดเป็นร้อยละ 4 1 และ 5 ตามลำดับ เมื่ออายุ 8 เดือน 4. ผลผลิตแป้งสูงเฉลี่ย 1,355 กก./ไร่ สูงกว่าพันธุ์ระยอง 5 ระยอง 7 ระยอง 72 และเกษตรศาสตร์ 50 คิดเป็นร้อยละ 13 18 10 และ 2 ตามลำดับ เมื่ออายุ 8 เดือน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ