สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ กวก. ศรีสำโรง 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ศรีสำโรง 1 (SRS2000-5-14) ได้จากการผสมเปิดของอ้อยพันธุ์ RT96-018 (KWT07) ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี นำมาคัดเลือกครั้งที่ 1 และ 2 ในปี 2544-2546 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย นำเข้าประเมินผลผลิต ตามขั้นตอนดังนี้ การเปรียบเทียบเบื้องต้น การเปรียบเทียบมาตรฐาน การเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร และการทดสอบในไร่เกษตรกร โดยใช้อ้อยคั้นน้ำพันธุ์สุพรรณบุรี 50 และอ้อยโรงงานพันธุ์ LK92-11 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ศึกษาข้อมูลจำเพาะของพันธุ์ และคุณสมบัติของอ้อยคั้นน้ำ รวมทั้งประเมินการยอมรับของเกษตรกรและผู้บริโภค ระหว่างปี 2545-2562
ลักษณะประจำพันธุ์
ทรงกอมีลักษณะตั้งตรง การติดของกาบใบกับลำต้นเป็นแบบหลวม จำนวนหน่อต่อกอ (หลังงอก 4 เดือน) 6.7 หน่อ ยอดอ้อยมีสีเขียว ความยาวของปล้อง 12.4 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลางปล้อง 3.46 ซม. ปล้องเป็นแบบกลางป่อง ตัดตามขวางมีลักษณะกลม การเรียงตัวของปล้องค่อนข้างตรง บริเวณปล้องมีไขปานกลาง ปล้องเมื่อต้องแสงมีสีเขียวเหลือบเหลืองและเมื่อไม่ต้องแสงมีสีเหลืองเหลือบเขียว ไม่มีร่องเหนือตา มีรอยแตกของปล้อง วงเจริญมีลักษณะเรียบเท่ากับปล้อง เมื่อต้องแสงมีสีเขียว การเรียงตัวของจุดกำเนิดรากไม่เป็นระเบียบและเมื่อไม่ต้องแสงมีสีเหลือง วงรากมีความกว้างปานกลางขนาดประมาณ 0.8-1.3 ซม. มีวงไข ตามีลักษณะเป็นรูปไข่ป้าน นูน ไม่มีขนยอดตาอยู่ต่ำกว่าวงเจริญ ทรงใบมีลักษณะชัน – ตรง ของใบมีความกว้างขนาดประมาณมากกว่า 6 ซม. และมีขน ลิ้นใบมีลักษณะตรงกลางโป่งออก และปลายเรียวแหลมทั้ง 2 ข้างหูใบขอบด้านนอกมีลักษณะแบบใบหอกสั้น และขอบด้านในมีลักษณะแบบยอดงอเข้า คอใบเป็นแบบสามเหลี่ยมชายธง มีสีเหลืองเหลือบเขียว บริเวณที่กาบใบมีขน ความสูง 227 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลางลำ 3.53 ซม. จำนวนลำต่อกอ 5.6 ลำ จำนวนปล้องต่อลำ 21 ปล้อง ผลผลิตในอ้อยปลูก 18.02 ตันต่อไร่ และอ้อยตอ 1 10.51 ตันต่อไร่ เฉลี่ยรวมประมาณ 15.51 ตันต่อไร่ ผลผลิตน้ำคั้นในอ้อยปลูก 6,332 ลิตรต่อไร่ และอ้อยตอ 1 4,278 ลิตรต่อไร่ เฉลี่ยรวมประมาณ 5,647 ลิตรต่อไร่ ความหวานในอ้อยปลูก 19.8 องศาบริกซ์ และอ้อยตอ 1 17.7 องศาบริกซ์ เฉลี่ยรวมประมาณ 19.1 องศาบริกซ์ เปอร์เซ็นหีบในอ้อยปลูก 36.8 เปอร์เซ็น และอ้อยตอ 1 40.7 เปอร์เซ็น เฉลี่ยรวมประมาณ 38.1 เปอร์เซ็น น้ำอ้อยมีสีเหลืองอมเขียว (154 C)
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ กวก. ศรีสำโรง 1
พื้นที่แนะนำ
แนะนำให้ปลูกอ้อยคั้นน้ำพันธุ์ศรีสำโรง 1 ในเขตภาคเหนือตอนล่าง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ศรีสำโรง 1 ลำต้นค่อนข้างอ่อน ควรระมัดระวังในแหล่งที่มีหนูระบาด
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 ส.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตน้ำอ้อยเฉลี่ย 5,647 ลิตร/ไร่ เปอร์เซ็นต์หีบ 38.1 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าอ้อยคั้นน้ำพันธุ์สุพรรณบุรี 50 ร้อยละ 14 และ 13 ตามลำดับ มีความหวาน 19.1 องศาบริกซ์ ใกล้เคียงกับพันธุ์สุพรรณบุรี 50 และมีกลิ่นหอม 2. ให้ผลผลิตเฉลี่ย 18.47 ตัน/ไร่ โดยให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ LK92-11 ร้อยละ 14 มีความหวานเฉลี่ย 13.69 ซีซีเอส และให้ผลผลิตน้ำตาล 2.53 ตันซีซีเอส/ไร่ 3. ต้านทานโรคแส้ดำ และโรคเหี่ยวเน่าแดงปานกลาง

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ