<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเหนียวกข 10
- ประวัติ
- ข้าวเหนียว กข 10 ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเจ้า กข 1 โดยอาบรังสีนิวตรอนเร็ว (fast neutron) ขนาด 1 กิโลแรด ที่สำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติแห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2512 ทำการปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขนได้สายพันธุ์ RD1'69-NF1U-G6-6 หลังจากนั้นได้นำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตที่สถานีทดลองข้าวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง ต้นเตี้ย สูงประมาณ 115 เซนติเมตร ลำต้นสีเขียวเข้มใบค่อนข้างกว้าง เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์ เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.6 มิลลิเมตร
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเหนียวกข 10
- พื้นที่แนะนำ
- พื้นที่ที่มีการชลประทานหรือควบคุมระดับน้ำได้ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง แมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวบางเขน กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 17 มิ.ย. 2524
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- เมล็ดเรียวยาวไม่ร่วงง่ายต้านทานโรคไหม้ปานกลางคุณภาพข้าวสุกนุ่มเหนียวหุงต้มและรับประทานดีผลผลิตเฉลี่ย 660 กิโลกรัมต่อไร่
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ