สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเหนียวกข 10



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเหนียว กข 10 ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเจ้า กข 1 โดยอาบรังสีนิวตรอนเร็ว (fast neutron) ขนาด 1 กิโลแรด ที่สำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติแห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2512 ทำการปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขนได้สายพันธุ์ RD1'69-NF1U-G6-6 หลังจากนั้นได้นำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตที่สถานีทดลองข้าวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง ต้นเตี้ย สูงประมาณ 115 เซนติเมตร ลำต้นสีเขียวเข้มใบค่อนข้างกว้าง เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์ เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.6 มิลลิเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเหนียวกข 10
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่ที่มีการชลประทานหรือควบคุมระดับน้ำได้ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง แมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองข้าวบางเขน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
17 มิ.ย. 2524
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
เมล็ดเรียวยาวไม่ร่วงง่ายต้านทานโรคไหม้ปานกลางคุณภาพข้าวสุกนุ่มเหนียวหุงต้มและรับประทานดีผลผลิตเฉลี่ย 660 กิโลกรัมต่อไร่

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ